TRẠM Y TẾ XÃ AN THƯỢNG XÂY DỰNG CƠ SỞ Y TẾ XANH - SẠCH - ĐẸP

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp- an toàn, thân thiện với môi trường được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, vì vậy trong thời gian qua  Trạm Y tế xã An Thượng đã tích cực triển khai thực hiện đồng bộ và hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hướng tới sự hài lòng của người dân trên địa bàn xã.

Được xây dựng mới và đi vào hoạt động từ tháng 5 năm 2020, với 12 phòng làm việc, 1 khu bếp ăn và 1 khu vệ sinh, khuôn viên cây xanh rộng gần 900m2; khi đến Trạm Y tế xã An Thượng điều mà ai cũng nhận thấy đó là một khuôn viên sạch đẹp, khoa học, phù hợp với môi trường của đơn vị y tế. Từ đường đi, nhà để xe, ghế ngồi cho đến phòng chờ đều được bố trí thuận lợi, khoa học; các phòng điều trị, phòng khám, nhà làm việc ngăn nắp; nhà vệ sinh có đủ điện, nước và thường xuyên được lau dọn sạch sẽ; chất thải y tế được phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý theo đúng quy định; trong đó chất thải rắn được đốt tại lò đốt thủ công; nước thải được xử lý bằng hệ thống 3 bể lắng, định kỳ cho hóa chất...

Trạm Y tế xã An Thượng

Thực hiện Phong trào 5s do Trung tâm Y tế huyện phát động, Trạm Y tế xã An Thượng rất quan tâm đến việc trồng nhiều cây xanh, tạo cảnh quan sạch đẹp, tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh khi đến khám bệnh và điều trị. Với mục tiêu xây dựng môi trường cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Trạm Y tế đã phát động tới toàn thể cán bộ Trạm Y tế, nhân viên y tế - dân số các thôn tham gia trồng và chăm sóc cây xanh, cải tạo cảnh quan môi trường. Chỉ trong một thời gian ngắn nhiều chậu hoa, cây cảnh được trồng mới tại bồn hoa và vườn hoa trong khuôn viên Trạm Y tế. Các cây xanh được cắt tỉa cành lá định kỳ, toàn bộ khuôn viên của Trạm Y tế hàng ngày được quét dọn, vệ sinh sạch sẽ. Ngoài hoa và cây xanh, Trạm Y tế còn trồng những luống rau sạch, xanh mướt để cải thiện những bữa ăn gia đình.

Hoa và cây xanh tại khuôn viên Tram Y tế được chăm sóc thường xuyên

 

 

 

Cán bộ Trạm Y tế xã An thượng trồng thêm rau xanh cải thiện bữa ăn

Với tiêu chí " Môi trường  Xanh - Sạch  - đẹp - An toàn" toàn thể cán bộ, nhân viên tại Trạm Y tế luôn quan tâm thực hiện tốt phong trào 5s; phân công cụ thể cho từng cán bộ phụ trách các phòng chuyên môn để vệ sinh hàng ngày, hàng tuần. Ngày 25 hàng tháng tiến hành kiểm tra và chấm điểm các phòng. Trạm cũng xây dựng quỹ khen thưởng đối với những cá nhân thực hiện 5s tốt theo hàng quý để động viên kịp thời, đồng thời nghiêm khắc nhắc nhở, phê bình những cá nhân chưa thực hiện tốt.

Cán bộ Trạm Y tế xã An thượng thực hiện tốt phong trào 5s

Để Có được những kết quả trong việc xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn, Trạm Y tế xã An Thượng  đã triển khai thực hiện lồng ghép với các phong trào thi đua, xây dựng nếp sống văn minh, Trạm Y tế không khói thuốc, nâng cao y đức và chất lượng điều trị, phân loại chất thải sinh hoạt và y tế ngay từ nguồn, nhắc nhở cán bộ nhân viên y tế có ý thức bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho người bệnh và người nhà người bệnh giữ vệ sinh chung, không hút thuốc lá, hợp tác với nhân viên y tế tập trung xây dựng môi trường tự nhiên xanh - sạch - đẹp - an toàn. Hàng tuần, cứ vào ngày cuối tuần là toàn bộ nhân viên của trạm dành thời gian 01 tiếng sau khi hết giờ làm việc để tổng vệ sinh nhà trạm, cắt tỉa cây cũng như trồng mới để bổ sung vào vườn cây của Trạm.

Nhờ thực hiện mô hình “Trạm Y tế Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” nên đã thu hút và tạo niềm tin đối với người bệnh đến Trạm Y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Trong 09 tháng đầu năm 2022, Trạm Y tế đã khám chữa bệnh cho 2.387 lượt người, trong đó có 2.360 lượt người được khám BHYT; điều trị ngoại  trú 119 người; Các chương trình mục tiêu Y tế - Dân số đều hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao; Công tác phòng chống dịch được quan tâm thực hiện tốt; mỗi tháng 1 lần Trạm y tế tổ chức giao ban với nhân viên y tế - dân số thôn để nắm bắt tình hình dịch bệnh và định kỳ 01 tuần 01 lần  báo cáo tình hình dịch bệnh tại thôn mình quản lý về Trạm y tế nên trong  năm qua khi bùng nổ dịch Covid-19 số ca nhiễm Covid trên địa bàn xã được kiểm soát, tuân thủ điều trị và cách ly tại nhà. Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 99%; tỷ lệ SDD trẻ em <5 tuổi còn 10,26% ; 100% bà mẹ mang thai được tiêm phòng uốn ván đầy đủ; 100% bà mẹ sinh tại trạm an toàn, không có tai biến sản khoa...

Với mô hình: “Trạm Y tế Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” là tiền đề để Trạm Y tế xã An Thượng sẽ phát huy làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong những năm tiếp theo, phấn đấu là đơn vị hàng đầu của huyện thực hiện mục tiêu chung của ngành y tế là hướng tới sự hài lòng của người dân./.

                                                                 Nguyễn Thị Tình- TYT xã An Thượng

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:1348

Số lượt truy cập: 709095