Tác hại của Thuốc lá điện tử, Thuốc lá nung nóng với sưc khoẻ

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

      Những năm gần đây, bên cạnh các sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào đang được quản lý theo quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, trên thị trường đã và đang đang xuất hiện một số sản phẩm thuốc lá mới, trong đó, phổ biến nhất là thuốc lá điện tử (Electronic Nicotine Delivery – ENDs), thuốc lá nung nóng (Heated Tobacco Product – HTPs). Hiện nay Luật Phòng. Chônga tác hại của thuốc lá không quy định về ccs sản phẩm “thuốc lá điện tử”, “thuốc lá nung nóng” vì vậy các sản phẩm này chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.… Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đã có ít nhất 60 hợp chất hoá học đã được tìm thấy trong dung dịch thuốc lá điện tử; và  để sản xuất các sản phẩm thuốc lá điện tử có khoảng 20.000 loại hương liệu được sử dụng, trong đó rất nhiều loại hương liệu độc hại và chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại đối với sức khỏe, ngoài ra, thuốc lá điện tử có chứa chất nicotine là chất gây nghiện. Thuốc lá điện tử hoạt động bằng pin và thả ra liều nicotine bốc hơi để người dùng hít vào. Nó đem đến cảm giác tương tự như khi hít phải khói thuốc lá. Vậy điều gì xảy ra trong cơ thể sau khi bạn hút thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

1. Gây viêm phổi

Các hóa chất hương liệu được sử dụng trong thuốc lá điện tử có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Một số chất phụ gia hương vị có thể an toàn khi dùng ở số lượng nhỏ nhưng sẽ gây nguy hiểm cho bạn khi hít phải trong thời gian dài. Không chỉ vậy, các bệnh về phổi cũng là nguyên nhân lớn gây tử vong cho người hút thuốc lá. 

Description: D:\Năm 2023\Anh\Thuôc la\3.jpg

Sử dụng Thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến Phổi và Tim mạch

2. Tác hại đối với bệnh tim mạch 

Nicotine có trong thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và thậm chí là mắc bệnh về tim mạch. Trên thực tế, nghiên cứu còn cho thấy những người dùng thuốc lá điện tử có thể dẫn đến rối loạn chức năng mạch máu, tăng nguy cơ xơ cứng mạch máu, huyết khối, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp.

3. Nguy cơ ung thư

 Những bằng chứng gần đây chỉ ra rằng thuốc lá điện tử có nguy cơ gây ung thư. Sol khí sinh ra từ thuốc lá điện tử có thể tăng cường hoạt động các enzym gây ung thư, dẫn đến tổn thương DNA và ung thư sau khi hút trong thời gian dài. Không chỉ có sol khí, mà cả việc tiếp xúc với kim loại trong dung dịch thuốc lá điện tử cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể làm tăng khả năng kháng hóa trị, tăng khả năng sống sót của tế bào ung thư và yêu cầu liều hóa trị cao hơn.

4. Gây ảnh hưởng đến não và thận

Chất lỏng trong thuốc lá điện tử khi được bay hơi bị nhiễm với kim loại nặng từ cuộn dây trong thiết bị điện tử sẽ tạo ra các hợp chất hóa học gây nguy hại cho cơ thể con người. Các kim loại độc hại như chì rất khó để cơ thể bạn xử lý nên sẽ dễ dàng tích tụ trong cơ thể khi bạn thường xuyên tiếp xúc với kim loại này. Chính vì vậy, tác hại của thuốc lá điện tử có thể gây tổn thương cho não, thận và các cơ quan quan trọng khác.

Description: D:\Năm 2023\Anh\Thuôc la\4.jpg

Một số dạng thuốc lá điện tử

5. Gây nghiện

Chất nicotine được tìm thấy trong thuốc lá điện tử có thể khiến bạn bị nghiện do ảnh hưởng đến “trung tâm khen thưởng” của não và khiến bạn muốn tiếp tục sử dụng loại thuốc lá này. Bạn càng sử dụng nhiều nicotine thì bạn càng cảm thấy dễ chịu. Nicotine không chỉ gây nghiện mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn bao gồm ảnh hưởng não, mạch máu và hệ thống miễn dịch.

6. Bệnh về răng miệng

Những người sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh nướu răng, sâu răng, mất xương quanh răng, các bệnh nha chu khác, tổn thương niêm mạc miệng, nhiễm trùng cao hơn nhiều so với những người không sử dụng.

7. Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe
của thanh thiếu niên  

Nicotin ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thanh thiếu niên như: làm
suy yếu sự trưởng thành não bộ của thanh thiếu niên với những hậu quả ngắn
hạn và hậu quả lâu dài nghiêm trọng đó là nghiện, rối loạn nhận thức và cảm
xúc, giảm khả năng học tập và rối loạn tâm thần. Những thay đổi do
nicotine gây ra trong hệ thần kinh khiến người dùng ở nhóm tuổi này dễ bị
nghiện nicotine hơn và vì thế ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ đến sớm và trầm trọng
hơn trong tương lai

   Để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và những người xung quanh, mỗi chúng ta hãy hành động vì một xã hội không có khói thuốc, bằng việc thẳng thắn từ chối, hãy nói không với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng./.

 

                                                             BS. Vương Thị Thái

 

Thư mời báo giá vật tư, hóa chất máy chạy thận nhân tạo

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Thư mời tham gia báo giá cung cấp vật tư, hóa chất xét nghiệm huyết học

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Thư mời tham gia báo giá cung cấp vật tư, hóa chất xét nghiệm đông máu năm 2023

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Yên Thế Tập huấn An toàn tiêm chủng năm 2023

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Tiêm chủng vắc xin phòng bệnh có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Nhờ có vắc xin mà nhiều dịch bệnh nguy hiểm đã được thanh toán, đẩy lùi; từ đó chúng ta đã thấy được vai trò to lớn, kết quả và thành tựu của vắc xin phòng bệnh, và đây vẫn là nhiệm vụ quan trọng của ngành Y tế trong thời gian tới.

Nhằm nâng cao chất lượng An toàn tiêm chủng trên địa bàn huyện, TTYT huyện Yên Thế đã phối hợp với Trung tâm KSBT tỉnh Bắc Giang tổ chức 02 lớp tập huấn cập nhật kiến thức về an toàn tiêm chủng và hướng dẫn sử dụng phần mềm trên hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia phiên bản mới. Tổng số đại biểu dự 02 lớp tập huấn là 128 gồm cán bộ làm công tác tiêm chủng tại TTYT huyện, phòng khám đa khoa khu vực Mỏ Trạng và Trạm Y tế các xã, thị trấn. Chương trình tập huấn được chia làm 2 lớp vào ngày 10 và 11 tháng 5 năm 2023.

Description: C:\Users\Admin\Downloads\5366f920629fbdc1e48e.jpg

BS CKI Nông Trường Tâm - PGĐ TTYT tham dự và phát biểu tại lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Bác sĩ CKI Nông Trường Tâm- PGĐ Trung tâm Y tế huyện đã quán triệt các nội dung và yêu cầu của lớp học, yêu cầu tất cả học viên tham gia đầy đủ nghiêm túc, cùng trao đổi, học hỏi những thông tin  cần thiết, đồng thời nhấn mạnh công tác khám sàng lọc trước tiêm chủng rất quan trọng, quyết định đến kết quả thực hiện tiêm chủng; đồng thời cập nhật  những điểm mới trong tổ chức thực hiện để đảm bảo kết quả tiêm chủng tốt nhất.

Description: C:\Users\Admin\Downloads\76ed23b2bb0d64533d1c.jpg

Các đại biểu dự lớp tập huấn lớp 02 ngày 11/5/3023

Giảng viên chính của buổi tập huấn là BSCKI Giáp Văn Minh - Trưởng khoa Phòng chống bệnh Truyền nhiễm; BS Lê Văn Tiến - Khoa Phòng chống Bệnh Truyền nhiễm, TTKSBT tỉnh Bắc Giang. Tại lớp tập huấn các đại biểu đã được nghe Bác sĩ Giáp Văn Minh- Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, cùng các đồng chí giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang truyền đạt các nội dung về tiêm chủng cụ thể như :Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em theo Quyết định 1575/QĐ-BYT và cập nhật kiến thức an toàn tiêm chủng, những điểm mới trong hướng dẫn tổ chức thực hiện, hướng dẫn tăng cường quản lý dữ liệu, đăng ký tiêm chủng cho trẻ em trên hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia( NIIS), hướng dẫn xây dựng kế hoạch tổ chức buổi tiêm an toàn, quản lý sử dụng vắc xin trong tiêm chủng mở rộng, tổ chức một buổi tiêm chủng, thực hành tiêm chủng, phân loại phản ứng sau tiêm chủng và xử trí phản ứng sau tiêm chủng, ghi chép cập nhật sổ sách báo cáo và giám sát bệnh truyền nhiễm trong tiêm chủng mở rộng …

 

BS Lê Văn Tiến - TTKSBT tỉnh Bắc Giang truyền đạt các nội dung

Tại hai lớp tập huấn, đa số học viên đều chú ý lắng nghe để cập nhật kiến thức một cách tốt nhất và cùng nhau thảo luận, trao đổi. Qua lớp tập huấn, đã giúp cho các học viên cập nhật và nắm vững những kiến thức về công tác tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn mới nhất để triển khai công tác tiêm chủng đảm bảo tại cơ sở trong thời gian tới, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu về tiêm chủng mở rộng trên địa bàn huyện./.

                                                                     Hoàng Loan

 

Thư mời báo giá vật tư, hoát chất máy chạy thận nhân tạo năm 2023

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Thư mời tham gia báo giá dụng cụ, vật tư y tế

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Thư mời báo giá cung cấp vật tư, hóa chất

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Trung tâm Y tế tổ chức truyền thông sức khoẻ sinh sản vị thành niên/thanh niên tại trường Trung học cơ sở xã Hồng Kỳ

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên/ thanh niên ngày càng trở nên quan trọng, không chỉ là trách nhiệm của gia đình mà còn là trách nhiệm của nhà trường và toàn xã hội. Tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên trong trường học là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng, giúp các em học sinh hiểu biết, nhận thức rõ ràng về sức khỏe sinh sản, có kỹ năng để chăm sóc sức khỏe tốt hơn, từ đó có ý thức xây dựng cuộc sống lành mạnh về thể chất và tinh thần. Hiểu được tầm quan trọng của việc tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/ thanh niên, Trung tâm Y tế đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện xây dựng Kế hoạch số 02/KH-TTYT-PGD&ĐT ngày 20/03/2023 về việc triển khai tuyên truyền công tác Dân số và phát triển, sức khoẻ sinh sản cho vị thành niên thanh niên trong trường học năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn truyền đạt các nội dung

Hội nghị truyền thông tại trường THCS xã Hồng Kỳ

Theo đó, chiều ngày 24/4/2023 Hội nghị đã được triển khai tại Trường THCS xã Hồng Kỳ. Tham dự Hội nghị  truyền thông có Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng phòng Dân số và Truyền thông Trung tâm Y tế huyện trực tiếp làm báo cáo viên; các đồng chí trong BCĐ công tác Dân số xã;       các đồng chí là Bí thư Chi bộ Hiệu trưởng nhà trường, các đồng chí trong ban Giám hiệu cùng toàn thể các thầy giáo, cô giáo và 294 học sinh nhà trường. Tại Hội nghị này thầy và trò Trường THCS Hồng Kỳ đã được nghe đồng chí báo cáo viên cung cấp những thông tin quan trọng về giới, những thay đổi về tâm sinh lý tuổi dậy thì, những vấn đề về tình bạn, tình yêu tuổi vị thành niên, tình dục an toàn, tác hại của mang thai và phá thai tuổi vị thành niên, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

 Đây là những kiến thức, kỹ năng quan trọng trang bị cho các em để từng bước thay nâng cao kiến thức, thái độ, thay đổi hành vi, kỹ năng thực hành của vị thành niên/thanh niên về chăm sóc SKSS, tạo môi trường xã hội thân thiện trong cung cấp các dịch vụ về chăm sóc SKSS/KHHGĐ đối với vị thành niên/thanh niên, góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở lứa tuổi học đường và nâng cao chất lượng dân số. Làm hành trang cho các em trong cuộc sống, từ đó thay đổi kỹ năng sống và tuyên truyền cho bạn bè cùng trang lứa về công tác Dân số và Phát triển nói chung, Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên/thanh niên nói riêng, nhận biết đầy đủ về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản làm hành trang cho cuộc sống sau này của các em.

Thầy và trò trường THCS tại Hội nghị truyền thông

Qua buổi truyền thông các em học sinh được chia sẻ, tâm sự, trao đổi và giải đáp những vấn đề vốn được coi là thầm kín của tuổi dậy thì. Kết thúc buổi truyền thông Thầy và trò trường THCS xã Hồng Kỳ quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt công tác giáo dục dân số, bình đẳng giới và chăm sóc SKSS vị thành niên/thanh niên, từng bước đưa chương trình giảng dạy trong các môn học và chương trình ngoại khóa trong nhà trường, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học giờ học ngoại khóa, trong đó chú trọng lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho học sinh./.

                                               Trần Thị Thảo

Thư mời tham gia báo giá, dụng cụ, vật tư y tế

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Trung tâm Y tế Yên thế tập huấn chẩn đoán và điều trị Covid - 19

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Trước tình hình dịch Covid 19 có xu hướng gia tăng trở lại trong những ngày gần đây; Nhằm chủ động trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid - 19 cho nhân viên y tế tuyến huyện và xã; chiều ngày 24/4/2023, Trung tâm Y tế huyện Yên Thế tổ chức lớp tập huấn về chẩn đoán và điều trị Covid - 19 cho các đại biểu. Với mục đích phổ biến cho nhân viên y tế kiến thức về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid – 19 theo Quyết định mới nhất của Bộ Y tế (Quyết định số 250/QĐ- BYT ngày 28/1/2022 về việc hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid – 19; Quyết định sô 405/QĐ- BYT ngày 22/2/2022 về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid - 19 ở trẻ em).

Description: C:\Users\Admin\Downloads\67cb9ae2929a4dc4148b.jpg

Đồng chí Tăng Ngọc Chân - Phó giám đốc TTYT

phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Đại biểu tham dự lớp tập huấn gồm có lãnh đạo Trung tâm Y tế, nhân viên Y tế các khoa/ phòng, trạm Y tế các xã, thị trấn; Báo cáo viên lớp tập huấn do Bác sĩ khoa Truyền nhiễm Trung tâm y tế huyện truyền đạt.

 Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Tăng Ngọc Chân - Phó giám đốc TTYT nhấn mạnh: Dịch bệnh do Covid 19 đang có xu hướng gia tăng trở lại nên công tác phòng chống dịch Covid - 19 là hết sức cần thiết; chúng ta luôn xác định Dịch bệnh do Covid 19 còn kéo dài trong một số năm và có thể còn có những biến chủng mới nguy hiểm, nên chúng ta cần “thích ứng linh hoạt, an toàn, phòng chống dịch covid 19” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ mà trong đó công tác chẩn đoán và điều trị covid 19 là hết sức cần thiết. Vì vậy mỗi nhân viên y tế luôn phải nắm rõ kiến thức về chẩn đoán và điều trị bệnh để thu dung, điều trị bệnh nhân tại địa bàn.

Description: C:\Users\Admin\Downloads\100b60796c01b35fea10.jpg

Đại biểu tham dự lớp tập huấn

         Tại lớp tập huấn các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Thị Huyền - phó trưởng khoa Truyền nhiễm truyền đạt các nội dung chính của lớp tập huấn về Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 tại truyến cơ sở theo các văn bản hướng dẫn của ngành và Chính phủ gồm: Định nghĩa ca bệnh xác định, người tiếp xúc gần, chẩn đoán ca bệnh; chẩn đoán phân loại mức độ bệnh, nguyên tắc điều trị, phác đồ điều trị ở người lớn và trẻ em, tiêu chuẩn xuất viện... Đây là dịp để các đại biểu cùng học tập, trao đổi, nâng cao kiến thức, kỹ năng chẩn đoán và điều trị Covid-19 tại truyến cơ sở, ứng phó với các tình huống dịch, bệnh có thể xảy ra.

 Sau lớp tập huấn, các đại biểu được cập nhật những kiến thức quan trọng về chẩn đoán và điều trị Covid-19; nắm được các yêu cầu cơ bản khi thực hiện khám, chẩn đoán và điều trị bệnh…Những kiến thức tại lớp tập huấn sẽ giúp các cán bộ y tế nâng cao năng lực của bản thân trong chẩn đoán và điều trị Covid-19 để từ đó   phát hiện sớm, can thiệp kịp thời, làm giảm thấp nhất tỷ lệ lây truyền, tỷ lệ diễn biến nặng phải chuyển viện do bệnh Covid 19 một cách hiệu quả nhất./.

 

                                                                                            BS. Vương Thái - TTYT

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

Yên Thế triển khai Chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình năm 2023

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Để góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm sinh năm 2023 và những năm tiếp theo, từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện Yên Thế; Trung Tâm Y tế huyện xây dựng Kế hoạch thực hiện Chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số năm 2023. Chiến dịch được tổ chức làm 2 đợt tại 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đợt I: Từ ngày 05/4/2023 Kết thúc Chiến dịch đợt I trước ngày 31/5/2023; Đợt II từ ngày 02/10/2023 kết thúc Chiến dịch đợt II trước ngày 30/11/2023.

Đồng chí Lê Tố Quyên- chi cục trưởng Chi cục DSKHHGĐ tỉnh

phát biểu tại Hội nghị triển khai Chiến dịch

Với mục tiêu tăng cường tuyên truyền vận động, hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại địa bàn có mức sinh cao góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch Dân số - KHHGĐ năm 2023 và những năm tiếp theo; Tập trung giảm mức sinh để sớm đạt mức sinh thay thế, giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, giảm phá thai, cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em, góp phần nâng cao chất lượng dân số; chiến dịch đã cung cấp gói dịch vụ KHHGĐ và gói dịch vụ khám, chẩn đoán viêm nhiễm đường sinh sản để góp phần đảm bảo thực hiện mục tiêu kế hoạch năm 2023 đạt 60% chỉ tiêu kế hoạch đặt dụng cụ tử cung, thuốc cấy và 70% chỉ tiêu kế hoạch thuốc tiêm tránh thai; đồng thời cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và thanh niên trên địa bàn triển khai Chiến dịch. Đảm bảo trên 80% vị thành niên, thanh niên và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin về hệ lụy của mức sinh cao đối với gia đình, xã hội; Lồng ghép tổ chức các hoạt động nâng cao chất lượng dân số phù hợp với địa phương (như siêu âm sàng lọc chẩn đoán trước sinh, khám thai, khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân,...).100% xã sẽ tổ chức ít nhất 02 đợt cao điểm tuyên truyền, vận động người dân dừng lại ở hai con để nuôi, dạy cho tốt.

Các đại biểu dự Hội nghị Triển khai Chiến dịch tại huyện

Trung tâm Y tế đã thành lập các Đội lưu động hỗ trợ và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật tại các xã thuộc địa bàn khó khăn, còn hạn chế về khả năng cung cấp các dịch vụ kỹ thuật chăm sóc SKSS/KHHGĐ hoặc các địa bàn khác theo tình hình thực tế; Dự trù, tiếp nhận và phân bổ thuốc thiết yếu, vật tư y tế tiêu hao cần thiết, phương tiện tránh thai phục vụ Chiến dịch đầy đủ và kịp thời; Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ trước, trong Chiến dịch, kịp thời phát hiện các khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ giải quyết.

Đối với Trạm Y tế các xã, thị trấn; căn cứ mục tiêu Chiến dịch và tình hình thực tế các địa phương đã lựa chọn địa bàn tổ chức cho phù hợp; xây dựng kế hoạch, đảm bảo phương tiện tránh thai, thuốc thiết yếu, vật tư và các điều kiện khác cần thiết cho Chiến dịch. Huy động các ngành, đoàn thể thành viên BCĐ công tác Dân số tham gia tuyên truyền, vận động, tư vấn cho đối tượng. Thông báo thời gian, địa điểm cung cấp dịch vụ đến các thôn, bản và tổ chức cho đối tượng đăng ký nhu cầu thực hiện dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ trong các đợt Chiến dịch; Phối hợp với các ngành, đoàn thể thành viên BCĐ công tác Dân số tổ chức tuyên truyền, vận động nhóm nhỏ, vận động trực tiếp tại hộ gia đình các đối tượng trong diện vận động thực hiện KHHGĐ; Kẻ vẽ khẩu hiệu, áp phích, băng rôn, tổ chức cổ động Chiến dịch. Đặc biệt coi trọng hệ thống truyền thanh xã, cung cấp các bản tin, nội dung tuyên truyền, vận động và phát thanh nhiều lần trong thời gian tổ chức Chiến dịch.

Tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai trong Chiến dịch tại xã Tam Tiến

Nội dung tuyên truyền tập trung vào lợi ích của việc sinh ít con đối với phát triển kinh tế - xã hội và nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc. Khẩu hiệu vận động là “Dừng ở hai con để nuôi, dạy cho tốt”; hệ lụy của việc kết hôn và sinh con ở tuổi chưa thành niên; Tập trung vận động không kết hôn và sinh con quá sớm, không sinh quá dày và không sinh nhiều con; không tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Vận động cặp vợ chồng đã có hai con không sinh thêm con và thực hiện các biện pháp tránh thai dài hạn. Khuyến khích địa phương có thêm các khẩu hiệu truyền thông sát với tình hình thực tiễn tại địa phương, cơ sở.

Chiến dịch đã huy động sự tham gia của các ngành, đoàn thể từ huyện đến các thôn/ bản/ tổ dân phố để tham gia tuyên truyền, vận động và phối hợp cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/ KHHGĐ tại địa bàn đạt hiệu quả, chất lượng. Với sự quyết tâm cao, Chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số năm 2023 huyện Yên Thế sẽ hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra./.

 

                                                      Vương Thái – TTYT Yên Thế

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THƯ MỜI THAM GIA BÁO GIÁ CUNG CẤP HÓA CHẤT XÉT NGHIỆM MÁY HUYẾT HỌC

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Trung tâm Y tế triển khai phòng chống bệnh Mác-bớc (Margburg)

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Bệnh Mác-bớc (Margburg) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, thường được phát hiện ở các nước Châu Phi và Tây Sahara. Người mắc bệnh Mác-bớc sẽ phải cách ly nghiêm ngặt, hiện chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, tỉ lệ tử vong cao. Bệnh có khả năng lây truyền cao qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người mắc. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, được phân loại thuộc nhóm A trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Để chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kiểm soát dịch kịp thời, không để bùng phát dịch bệnh Mác - bớc, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Trung tâm Y tế huyện Yên Thế đã ban hành văn bản chỉ đạo các khoa/phòng, Trạm Y tế khẩn trương thực hiện các biện pháp tăng cường phòng chống bệnh Mác-bớc trên địa bàn huyện.

Description: D:\Thai\virus-marburg.jpg

Vật chủ trung gian truyền bênh Mác - bớc

Trung tâm Y tế đã giao khoa Khám bệnh - Liên chuyên khoa cùng các khoa lâm sàng chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh Mác-bớc (đi về từ Châu Phi trong vòng 21 ngày). Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ cần báo cáo ngay về khoa Kiểm soát dịch bệnh - HIV/AIDS để triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch; tổ chức cách ly, điều trị kịp thời tránh tử vong.

Giao cho phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ, khoa Truyền nhiễm thường xuyên cập nhật

kiến thức, phổ biến kịp thời đến các nhân viên y tế về hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh Mác - bớc; chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh; tổ chức việc thu

dung, phân luồng, điều trị và phòng ngừa lây nhiễm bệnh Mác- bớc trong cơ sở

khám bệnh, chữa bệnh.

Giao cho các khoa, phòng chức năng khác chịu trách nhiệm đảm bảo sẵn sàng thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị, phục vụ công tác phòng và điều trị bệnh Mác-bớc;

phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện để tăng cường hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tình hình bệnh Mác-bớc, các triệu chứng nhận biết và các biện pháp phòng bệnh để người dân được biết; duy trì 24/24 giờ hoạt động đường dây nóng chung và đường dây nóng phòng chống dịch nói riêng để tiếp nhận thông tin và phối hợp cùng các khoa phòng, bộ phận liên quan để tư vấn, hỗ trợ người dân về bệnh Mác-bớc và các bệnh truyền nhiễm khác; thực hiện việc lấy mẫu bệnh phẩm theo hướng dẫn của TTKSBT tỉnh; hướng dẫn các trạm Y tế xã/thị trấn tăng cường phối hợp giám sát, theo dõi, cập nhật diễn biến dịch bệnh kịp thời, phát hiện các trường hợp nghi ngờ, nhất là trường hợp đi về từ các quốc gia, địa phương đang lưu hành dịch bệnh Mác-bớc (đi về từ Châu Phi trong vòng 21 ngày); theo dõi, đôn đốc việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh nói chung và phòng bệnh Mác-bớc nói riêng trên địa bàn; Phối hợp điều tra dịch tễ, hướng dẫn cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp bệnh nghi ngờ theo hướng dẫn của TTKSBT tỉnh Bắc Giang; quản lý ca bệnh và xử lý triệt để không để lây lan ra cộng đồng.

Giao cho Trạm Y tế xã/ thị trấn tham mưu với UBND các xã, thị trấn tăng cường truyền thông trong các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, cộng đồng để nâng cao nhận thức của người dân, người lao động về bệnh Mác-bớc; Thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh, hướng dẫn triển khai kịp thời các biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, hướng dẫn người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, điều trị sớm nhất, tránh các biến chứng nặng, hạn chế lây lan, bùng phát dịch; Đẩy mạnh việc giám sát bệnh Mác-bớc tại địa phương, đặc biệt tại các doanh nghiệp có người nước ngoài; giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời. Đặc biệt lưu ý các trường hợp có tiền sử về từ vùng dịch, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp bệnh nghi ngờ; quản lý ca bệnh và xử lý triệt để không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Trung tâm Y tế cũng đề nghị các cơ sở y tế tư nhân chủ động phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, tránh lây nhiễm chéo, chuyển tuyến kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp biến chứng nặng và tử vong; Phối hợp thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT, khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ báo cáo ngay về TTYT huyện để xử lý kịp thời.

 

                                                                                  BS. Vương Thị Thái

 

Vai trò của tài nguyên Nước với đời sống (Hưởng ứng ngày Nước Thế giới năm 2023)

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Nước là nguồn tài nguyên quý giá, nước rất cần thiết cho hoạt động sống của con người cũng như các sinh vật. Nước là chất quan trọng để các phản ứng hóa học và sự trao đổi chất diễn ra không ngừng trong cơ thể. Nước là một dung môi. Nước cần thiết cho sư tăng trưởng và duy trì cơ thể bởi nó liên quan nhiều quá trình sinh hoạt quan trọng. Muốn tiêu hóa, hấp thụ sử dụng tốt lương thực, thực phẩm… đều cần có nước.

Nước chứa trong cơ thể sinh vật một hàm lượng rất cao; Nước trong tế bào là một môi trường để các chất dinh dưỡng tham gia vào các phản ứng sinh hóa nhằm xây dựng và duy trì tế bào. Nước là nguyên liệu cho cây trong quá trình quang hợp tạo ra các chất hữu cơ. Nước là môi trường hòa tan chất vô cơ và phương tiện vận chuyển chất vô cơ và hữu cơ trong cây, vận chuyển máu và các chất dinh dưỡng ở động vật. Nước bảo đảm cho thực vật có một hình dạng và cấu trúc nhất định cho thực vật. Nước tham gia vào quá trình trao đổi năng lượng và điều hòa nhiệt độ cơ thể. Nước có tác dụng bôi trơn, đặc biệt là nơi tiếp xúc các đầu nối, màng bao,… tạo nên sự linh động tại đầu xương và sụn… Nước cũng hoạt động như một bộ phận giảm xóc cho mắt, tủy sống và ngay cả thai nhi trong nước ối…

Trong nông nghiệp: tất cả các cây trồng và vật nuôi đều cần nước để phát triển. Nước cũng đóng vai trò quyết định trong sự tăng trưởng các sản phẩm cây công nghiệp, như: chè, cà phê, hồ tiêu, mía đường, cao su… Và tài nguyên nước đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nền văn minh lúa nước.

Trong sản xuất công nghiệp nước cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nước cho nhu cầu sản xuất công nghiệp rất lớn. Tiêu biểu là các ngành khai khoáng, sản xuất nguyên liệu công nghiệp như than, thép, giấy…đều cần một trữ lượng nước rất lớn. Nước dùng để làm nguội các động cơ, là dung môi làm tan các hóa chất màu và các phản ứng hóa học;…. Mỗi ngành công nghiệp, mỗi loại hình sản xuất và mỗi công nghệ yêu cầu một lượng nước, loại nước khác nhau. Như vậy nước góp phần làm động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Nước cũng đã góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng  trong điều kiện nhu cầu về năng lượng không ngừng gia tăng. Tại Việt Nam, tiềm năng thủy điện khá lớn; Nước đóng vai trò quan trọng trong du lịch đường sông, du lịch biển đang ngày càng phát triển.

Nước có vai trò to lớn như vậy nhưng hiện nay, tình trạng sử dụng nước không hợp lý, sử dụng lãng phí nguồn nước ở nhiều nơi, nhiều lúc vẫn xảy ra đang làm cho trữ lượng nước bị giảm mạnh. Ở vùng nông thôn, tình trạng người dân khoan, đóng giếng tùy tiện không đúng kỹ thuật để phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu trong nông nghiệp đã gián tiếp gây ô nhiễm và sút giảm trữ lượng nước ngầm, ảnh hưởng lớn đến việc khai thác có mục đích như xây dựng các công trình cung cấp nước sạch cho người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng cao.

 Nước là tài nguyên hữu hạn

Nước sạch, nguồn tài nguyên có hạn và đang có nguy cơ giảm sút trầm trọng do chính những hoạt động thiếu ý thức của con người. Việc quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm nguồn nước không chỉ là việc làm đem lại lợi ích cho mỗi gia đình, mà quan trọng hơn là góp phần làm chậm quá trình suy kiệt trữ lượng và chất lượng nguồn tài nguyên quý giá này. Theo khuyến cáo của các ngành chức năng, mỗi người dân chỉ cần có những hành động nhỏ là có thể góp phần vào việc  bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Đó là chỉ sử dụng một lượng nước vừa đủ cho vệ sinh cá nhân, cho sinh hoạt hàng ngày. Nếu có thể hãy tái sử dụng lại nước đã qua sử dụng một lần.

Trong sản xuất công nghiệp, nhất là những nhà máy sử dụng lượng nước lớn, nên áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn, trong đó có chương trình kiểm soát lượng nước cung cấp tại nguồn trong quá trình sản xuất. Trong sản xuất nông nghiệp, cần áp dụng các phương pháp tưới phun, tưới dạng màn sương vừa tiết kiệm nước, vừa hiệu quả cho cây trồng.  Trong mỗi gia đình, khi dùng nước xong nên khóa chặt vòi nước để tránh thất thoát, lãng phí không cần thiết.

Nước giữ một vai trò đặc biệt trong đời sống sinh tồn và phát triển của con người. Chính vì vậy, việc bảo vệ tài nguyên nước đang trở thành vấn đề lớn của cộng đồng, trong đó mỗi người dân cần ý thức được rằng: tiết kiệm và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước không chỉ là tiết kiệm tiền mà còn bảo vệ được cuộc sống của chính mình.

(Bài viết có tham khảo tài liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

                                                                       BS. Vương Thị Thái

Đại hội Công đoàn Trung tâm Y tế huyện Yên Thế lần thứ II, Nhiệm kỳ 2023-2028.

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Nhằm kiểm điểm, đánh giá tình hình hoạt động công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế huyện Yên Thế nhiệm kỳ 2019 – 2023, đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ công đoàn cơ sở trong thời gian tới và bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2023 – 2028, được sự đồng ý của Đảng ủy Trung tâm Y tế, sáng ngày 24/3/2023, Ban Chấp hành Công đoàn Trung tâm Y tế đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Trung tâm Y tế lần thứ II, nhiệm kỳ 2023-2028.

Đến tham dự và chỉ đạo Đại hội, về phía Công đoàn ngành Y tế tỉnh Bắc Giang có đồng chí Hà Thị Hiển, Phó chủ tịch Công đoàn ngành; phía Liên đoàn lao động huyện Yên Thế có đồng Lưu Văn Thắng, Huyện Uỷ viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Yên Thế; về phía Trung tâm Y tế có đồng chí Nguyễn Doanh Phương – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Trung tâm; đồng chí Tăng Ngọc Chân - Phó Giám đốc Trung tâm và các khách mời là các đồng chí Lãnh đạo các khoa, phòng, Trạm Y tế xã, thị trấn. Đặc biệt là sự tham dự đông đủ của 105 đại biểu đoàn viên công đoàn đại diện cho 344 đoàn viên đến từ 27 tổ Công đoàn Trung tâm y tế.

Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe, thảo luận và nhất trí thông qua Báo cáo kết quả hoạt động công đoàn nhiệm kỳ, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới và Báo cáo kiểm điểm BCH công đoàn nhiệm kỳ 2019-2023.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Hà Thị Hiển, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận những thành tích Công đoàn đã làm được trong thời gian qua và định hướng công tác Công đoàn bệnh viện trong thời gian tới.

Với tinh thần Dân chủ, trí tuệ, đoàn kết nhất trí và ý thức trách nhiệm cao, sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đã hoàn thành tốt các nội dung, chương trình Đại hội, đảm bảo đúng Điều lệ Công đoàn Việt Nam và sự chỉ đạo của Công đoàn ngành Y tế tỉnh Bắc Giang. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Công đoàn Trung tâm Y tế nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 7 đồng chí. Đây thực sự là diễn đàn để đoàn viên Công đoàn bệnh viện tham gia bàn bạc góp sức cùng toàn thể đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Một số hình ảnh của đại hội

 
 
 
 
 

 

Trung tâm Y tế huyện Yên Thế tổ chức Hội nghị Viên chức, người lao động năm 2023

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế và Công đoàn ngành Y tế tỉnh Bắc Giang về việc tổ chức Hội nghị Viên chức - Người lao động năm 2023. Nhằm phát huy quyền làm chủ, tinh thần trách nhiệm của viên chức trong đơn vị và đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị Viên chức - Người lao động năm 2022, kết quả thực hiện dân chủ trong các hoạt động năm 2022, đồng thời chỉ ra những tồn tại hạn chế và đề ra các giải pháp thực hiện tốt mục tiêu phát triển đơn vị trong năm 2023. Được sự nhất trí của Đảng ủy, lãnh đạo Trung tâm Y tế; Sáng ngày 23/2/2023, Trung tâm Y tế huyện Yên Thế đã tổ chức Hội nghị Viên chức - Người lao động năm 2023.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Doanh Phương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc TTYT; Các đồng chí Phó Giám đốc TTYT, các đồng chí Bí thư chi bộ tực thuộc, Chủ tịch Công đoàn TTYT, Trưởng ban Thanh tra nhân dân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Bí thư Đoàn thanh niên và 1/3 đại biểu các khoa, phòng, Trạm Y tế cùng về dự Hội  nghị.

Đồng chí Nguyễn Doanh Phương, Bí thư Đảng ủy,

Giám đốc Trung tâm Y tế phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Doanh Phương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc TTYT thông qua Báo cáo kết quả công tác Y tế năm 2022, phương hướng thực hiện nhiệm vụ, giải pháp năm 2023; được nghe đồng chí Long Thị Lương, UVBCH công đoàn ngành Y tế tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc TTYT huyện trình bầy Báo cáo tổng kết phong trào thi đua năm 2022, chương trình thi đua năm 2023; được nghe đồng chí Nguyễn Văn Thưởng, Trưởng ban Thanh tra nhân dân trình bầy Báo cáo tổng kết hoạt động ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2023, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2023 - 2025; được nghe đồng chí Nguyễn Đình Quảng, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán trình bầy dự thảo Quy chế chi tiêu sửa đổi nă 2023. Về kết quả thực hiện năm 2022, đã duy trì hiệu quả công tác khám chữa bệnh, số giường bệnh là 190, tổng số khám bệnh trong năm tại tuyến huyện là 108.985 lượt, tuyến xã là 45.589 lượt; điều trị nội trú là 10.852 bệnh nhân; thực hiện có hiệu quả công tác Y tế dự phòng, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu công tác Dân số và phát triển.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe các ý kiến thảo luận, đóng góp vào phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2023. Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Doanh Phương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc TTYT đã trao đổi làm rõ các ý kiến thảo luận tại Hội nghị, đồng thời định hướng các giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2023, từng bước phát triển đơn vị.

Đồng chí Nông Văn Tuấn, Bí thư chi bộ,Trưởng khoa Ngoại tham luận tại Hội nghị

Hội nghị đã bầu ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2023 - 2025 gồm 05 đồng chí; đã biểu quyết các chỉ tiêu thi đua năm 2023. Đồng chí Long Thị Lương, chủ tịch Công đoàn, phó Giám đốc TTYT đã phát động chương trình thi đua năm 2023 và ký giao ước thi đua với đồng chí Giám đốc TTYT.

Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2023 - 2025 ra mắt Hội nghị

Tại Hội nghị đã công bố các quyết định khen thưởng của các cấp cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích năm 2022 gồm: 04 tập thể và 02 cá nhân vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 09 tập thể và 31 cá nhân vinh dự nhận giấy khen của Giám đốc Sở Y tế; 03 cá nhân nhận giấy khen của UBND huyện. Ngoài ra các cá nhân khác cũng vinh dự nhận được nhiều hình thức khen thưởng khác: 01 bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh; 03 giấy khen của Công đoàn ngành Y tế và các giấy khen về gương người tốt việc tốt.

Các tập thể và cá nhân vinh dự nhận giấy khen, bằng khen năm 2022

Hội nghị viên chức người lao động TTYT huyện Yên Thế đã phát huy quyền làm chủ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ trong đơn vị; đã chỉ ra những tồn tại hạn chế và đề ra các giải pháp thực hiện tốt mục tiêu phát triển đơn vị trong năm 2023; Sửa đổi, bổ sung các nội dung của Quy chế chi tiêu nội bộ nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện hoạt động thực tế của đơn vị, thực hiện chi đúng, chi đủ trên tinh thần tiết kiệm, ổn định nguồn tài chính và phù hợp với các quy định của Nhà nước. Từng bước thực hiện tốt việc quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền lợi, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho toàn thể cán bộ; tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị yên tâm công tác trong một môi trường dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm. Hội nghị đã thành công tốt đẹp./.

 

                                                BS. Vương Thị Thái

Trạm Y tế thị trấn Bố Hạ tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2023

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Nhằm ôn lại lịch sử, truyền thống của ngày Thầy thuốc Việt Nam cũng như sự tri ân những đóng góp, cống hiến của đội ngũ y bác sĩ trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, được sự nhất trí của ĐU,  HĐND, UBND thị trấn Bố Hạ, chiều ngày 27/02/2023 trạm Y tế tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955-27/02/2023.

 

Đồng chí Trương thị Khanh - Trưởng TYT ôn lại ý nghĩa lịch sử ngành Y 68 năm qua  và báo cáo một số kết quả nổi bật công tác Y tế năm 2022

 

Không khí buổi gặp mặt

 Về dự buổi gặp mặt có Đồng chí:  Dương Văn Thuyên – Phó BT thường trực Đảng ủy- Chủ tịch UBMTTQ thị trấn cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các Đại biểu đại diện Ban giám hiệu trường THCS, trường Tiểu học và trường Mầm non thị trấn, đại biểu đại diện Công an, Ban chỉ huy Quân sự và Hội Liên hiệp phụ nữ, các đồng chí nguyên là cán bộ, nhân viên Trạm Y tế đã nghỉ hưu qua các thời kỳ; các đồng chí nhân viên y tế các tổ dân phố, và các đồng chí nguyên là nhân viên y tế đã về dự đông đủ. Tại buổi gặp mặt hội nghị đã được nghe đồng chí Trương Thị Khanh trưởng trạm Y tế ôn lại ý nghĩa lịch sử truyền thống ngành Y 68 năm qua  và báo cáo một số kết quả nổi bật công tác Y tế năm 2022, đồng thời hội nghị cũng đã được nghe những ‎phát biểu tham luận, những tâm tư tình cảm của các đồng chí nguyên là cán bộ, nhân viên tế đã nghỉ công tác, đang công tác trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong tình hình mới.

      Đ/C Tăng Thị Ngoạn- PCT UBND TT phát biểu chúc mừng tại buổi gặp mặt

 

  Đặc biệt hội nghị được nghe đồng chí Tăng Thị Ngoạn đại diện cho Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân,Uỷ ban MTTQ phát biểu và tặng hoa,  đồng chí đã chúc mừng, biểu dương đội ngũ y bác sĩ, tập thể trạm y tế trong năm vừa qua đã vượt khó hoàn thành đạt và vượt chỉ tiểu kế hoạch đã đề ra, trong công tác phòng chống dịch Covid 19 trước diễn biến phức tạp của đại dịch đội ngũ cán bộ tập thể trạm y tế đã đoàn kết, kiên cường, bền bỉ cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh góp phần đem lại sự bình yên, sức khỏe cho nhân dân, đồng chí cũng nhấn mạnh trong thời gian tới tập thể trạm tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác Hồ “ Lương y như từ mẫu”  đoàn kết, thống nhất xác định nghề y là một nghề cao qúy và rất tự hào, là nghề đóng góp to lớn cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân là nghề của niềm vinh dự và trách nhiệm, mỗi cán bộ y bác sĩ tiếp tục phát huy và cống hiến hết mình vì sức khỏe, hạnh phúc, sự hài lòng của nhân dân, của người bệnh góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương nhanh và bền vững./.

 

                                                              Lê Thị Phượng - TYT TT Bố Hạ

Khoa Cấp cứu- Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Yên Thế hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

  Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc là một trong những khoa lâm sàng chủ chốt của Trung tâm Y tế huyện Yên Thế, khoa được tách ra từ khoa Cấp cứu - Nhi từ ngày 01/04/2015 theo quyết định số 271/QĐ-SYT ngày 12/03/2015 của Giám đốc Sở Y Tế Tỉnh Bắc Giang. Với biên chế 17 cán bộ, có 06 bác sỹ, 11 điều dưỡng viên. Trong đó có 1 bác sĩ chuyên khoa cấp I về Hồi sức cấp cứu, 5 bác sĩ đa khoa; 11 điều dưỡng trong đó có 6 đồng chí là Cử nhân Đại học, 5 đồng chí Điều dưỡng Cao đẳng (01 điều dưỡng hợp đồng). Trong khoa có 04 Đảng viên tham gia sinh hoạt tại chi bộ Cấp cứu - Nhi. Khoa đảm nhận công tác khám và điều trị bệnh nhân nội trú tại khoa, phụ trách bộ phận thận nhân tạo và phụ trách  01 phòng khám cấp cứu.

Là khoa lâm sàng có chức năng, nhiệm vụ điều trị và chăm sóc tích cực những người bệnh nặng, có chức năng sống bị đe dọa cần phải hỗ trợ; Tiếp nhận và điều trị mọi trường hợp người bệnh cấp cứu được chuyển tới; tiếp tục điều trị và chăm sóc tích cực những người bệnh của của các khoa lâm sàng trong đơn vị chuyển đến; Tham gia cấp cứu tại đơn vị và ngoài đơn vị trong tình huống xảy ra cấp cứu hàng loạt, cấp cứu thảm họa; Đảm bảo công tác cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc sẵn sàng hoạt động liên tục 24/24 giờ; Phối hợp và hỗ trợ chuyên môn cho hệ thống cấp cứu tại các khoa khác trong đơn vị; Trường hợp người bệnh nặng vượt quá khả năng chuyên môn thì hội chẩn, mời tuyến trên hỗ trợ hoặc chuyển người bệnh.

Tập thể Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc

          Ngoài các chức năng nhiệm vụ như trên, khoa còn phụ trách quản lý Bộ phận Thận nhân tạo, trong đó đã tổ chức thực hiện các kỹ thuật lọc máu cấp cứu và chu kỳ theo quy định; Thực hiện nghiêm túc các quy trình chuyên môn, kỹ thuật trong lọc máu; Quy chế lọc máu (được ban hành kèm theo Quyết định 1895/1997/QĐ-BYT ngày 19/9/1997 của Bộ Y tế); Thực hiện các báo cáo định kỳ và báo cáo đột xuất theo quy định; Đào tạo và tham gia đào tạo cán bộ về lĩnh vực cấp cứu cho tuyến xã.

Để triển khai thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, ngay từ đầu năm Khoa Cấp cứu- Hồi sức tích cực- Chống độc đã xây dựng chỉ tiêu kế hoạch năm 2022 như sau: Chỉ tiêu được giao là: 20 giường bệnh, số bệnh nhân điều trị nội trú là: 1485 bệnh nhân, số ngày điều trị nội trú là: 5226 ngày, số ngày điều trị trung bình là: 3.5 ngày. Để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, đội ngũ Y, bác sỹ của khoa luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của ngành và cơ quan về khám, chữa bệnh cho nhân dân; Thường xuyên cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, khoa học kỹ thuật; Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ cho các bác sĩ và điều dưỡng của khoa. Triển khai công tác nghiên cứu khoa học, tư vấn và tuyên truyền giáo dục về cấp cứu cho cộng đồng; Đào tạo và tham gia đào tạo cán bộ; chỉ đạo tuyến về lĩnh vực cấp cứu cho tuyến dưới. Trong năm 2022, khoa luôn hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch, bình quân các tháng đều đạt hoặc vượt chỉ tiêu kế hoạch, xếp loại A. Duy trì điều trị bệnh nhân ngoại trú tại bộ phận thận nhân tạo, duy trì 01 bác sĩ và 01 điều duỡng khám tại phòng khám cấp cứu. Các cán bộ trong khoa đều tâm huyết với nghề, đội ngũ y bác sỹ nhiệt tình hăng say với công việc.

Các thành viên trong khoa luôn có thái độ nghiêm túc trong việc“ Thay đổi tư duy- Đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng người bệnh”; Luôn thực hiện tốt Quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp không để người bệnh và người nhà người bệnh kêu ca phàn nàn.Tập thể khoa luôn đoàn kết trong công tác, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong công tác và trong cuộc sống; 100% cán bộ viên chức người lao động của khoa không vi phạm Pháp luật, tệ nạn xã hội, chính sách Dân số - KHHGĐ, tích cực học tập, trau dồi kinh nghiệm làm việc, nghiên cứu khoa học.

Chăm sóc bệnh nhân nặng tại Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc.

Tất cả nhân viên trong khoa đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không để sảy ra sai sót lớn trong chuyên môn. Tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt chuyên môn, các hội thảo chuyên đề của bệnh viện tổ chức. Khoa đã xây dựng và thực hiện các quy trình kỹ thuật và các phác đồ điều trị chuyên ngành hồi sức cấp cứu và thận nhân tạo; Khoa luôn đoàn kết nội bộ, phối hợp trong công tác cùng hướng tới một mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng tiến độ với chất lượng tốt nhằm xây dựng đơn vị càng ngày càng phát triển và luôn là nơi được bệnh nhân tin tưởng điều trị.

Đặc biệt trong năm 2022 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khoa đã tham gia điều trị bệnh nhân chạy thận nhân tạo, và bệnh nhân thận nhân tạo nghi nhiễm covid - 19. Tham gia tổ cấp cứu tiêm chủng trong các đợt tiêm chủng của cơ quan. Tham gia tổ cấp cứu lưu động, cấp cứu bệnh nhân nghi nhiễm covid 19 trên địa bàn huyện Yên Thế và trong các khu cách ly. Song song với việc phòng chống dịch covid 19, khoa vẫn đảm bảo chuyên môn, khám và điều trị, chăm sóc nhiều bệnh nhân nặng.

Với sự nỗ lực phấn đấu, kết quả cuối năm 2022, Khoa đã đạt 105% chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tập thể khoa nhiều năm liền đạt đanh hiệu tập thể Lao động tiên tiến. Trong đó, năm 2022, khoa là một trong bốn khoa, phòng của Trung tâm Y tế huyện đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” vinh dự được UBND tỉnh  Bắc Giang tặng Bằng khen./.

 

                                                                     BS. Vương Thị Thái

Bác sỹ Hoàng Thị Chí tận tâm trong công việc

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Tốt nghiệp trường Đại học Y Thái Nguyên năm 2018, Bác sỹ Hoàng Thị Chí, sinh năm 1992 về nhận công tác tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Yên Thế. Từ khi nhận nhiệm vụ đến nay, Bác sỹ Chí luôn được đánh giá là tấm gương sáng về sự tận tâm trong công việc của người thầy thuốc, được đồng nghiệp và người bệnh, người nhà người bệnh tin tưởng.

Sau khi được giao nhiệm vụ khám chữa bệnh hệ Nội – Nhi, Bác sỹ Chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với lãnh đạo khoa trong việc phát triển hoạt động chuyên môn của khoa nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Đặc biệt, Bác sỹ Chí luôn được đánh giá cao về tinh thần hết mình với công việc, không ngại khó, ngại khổ; luôn có ý thức tự trau dồi kỹ năng giao tiếp, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, không gây phiền hà cho người bệnh; chấp hành tốt quy chế chuyên môn và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao như: Khám, điều trị cho người bệnh tại khoa Nhi, khám bệnh tại phòng khám Nhi thuộc khoa Khám bệnh; phối hợp với đồng nghiệp trong phát triển các kỹ thuật điều trị mới, đưa hoạt động của khoa dần đi vào nề nếp, định hướng phát triển khoa theo đúng lộ trình của đơn vị.

 

Bác sỹ Hoàng Thị Chí khám bệnh tại khoa Nhi

Bác sỹ Chí chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm của Ban Giám đốc và lãnh đạo các khoa, phòng của Trung tâm, tôi và các đồng nghiệp được làm việc trong điều kiện thuận lợi, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế và đảm bảo về cơ sở vật chất phục vụ công tác khám và điều trị bệnh nhân được tốt. Bên cạnh đó, tôi cũng luôn nêu cao tinh thần học hỏi, trau dồi chuyên môn, tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt chuyên môn, hội thảo, hội chẩn ca bệnh trực tuyến với tuyến trên. Đồng thời, nhận được nhiều sự chia sẻ, giúp đỡ của đồng nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Nhờ vậy, năm 2022, tôi cùng với các đồng nghiệp trong khoa đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ”.

Theo đó, năm vừa qua, Bác sỹ Chí luôn hoàn thành công việc chuyên môn đảm bảo tiến độ và đạt chất lượng cao, thực hiện tốt 12 điều y đức, không để xảy ra sai sót trong khám, chữa bệnh, góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu của khoa đề ra.

Ngoài khám, chữa bệnh tại khoa, Bác sỹ Chí cũng tích cực tham gia khám bệnh tại phòng khám Nhi, trực hệ Nội-Nhi và tham gia hội chẩn bệnh viện, liên chuyên khoa đầy đủ; tích cực hỗ trợ các khoa, phòng trong công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Hoàn thành tốt việc học tập lớp cấp cứu sơ sinh nâng cao tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để phát triển chuyên môn tại khoa. Đặc biệt, Bác sỹ Chí đã đạt giải Nhất trong Hội thi kiểm tra tay nghề chuyên môn bác sĩ, dược sĩ năm 2022 với số điểm cao (9.35 điểm).

 

Bác sỹ Hoàng Thị Chí vinh dự đạt giải Nhất Hội thi tay nghề năm 2022.

Khoa Nhi là một trong những khoa lâm sàng lớn của Trung tâm Y tế, thực hiện chức năng khám, điều trị bệnh nhân nhi nội trú và đảm nhiệm khám bệnh tại phòng khám Nhi. Những năm qua, với sự cố gắng, nỗ lực của Bác sỹ Hoàng Thị Chí và các đồng nghiệp trong khoa, khoa Nhi  luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt và vượt mức chỉ tiêu khám, chữa bệnh.

Trong công tác phát triển chuyên môn kỹ thuật, năm 2022, khoa Nhi đã đăng ký cử cán bộ đi học chuyên sâu về công tác chăm sóc, điều trị, cấp cứu trẻ sơ sinh (đặc biệt là trẻ sơ sinh non tháng); thực hiện tiêm truyền các thuốc bằng đường tĩnh mạch, điều trị bệnh nhân khó và dai dẳng dài ngày; bắt đầu điều trị ngoại trú đối với bệnh nhân mắc hội chứng thận hư, xuất huyết giảm tiểu cầu. Đồng thời, cử cán bộ tham gia vào các tổ đội phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

 

                       Bác sỹ Hoàng Thị Chí tích cực tham gia các phong trào tại đơn vị

Với những nỗ lực, cố gắng của bản thân, nhiều năm liền Bác sỹ Hoàng Thị Chí đạt đanh hiệu Lao động tiên tiến. Trong đó, năm 2022, Bác sỹ Chí vinh dự được đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang tặng giấy khen. Khoa Nhi nơi bác sỹ Chí công tác cũng đạt “Tập thể Lao động tiên tiến” và là một trong bốn khoa, phòng của Trung tâm Y tế huyện đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”, đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh tặng giấy khen./.

 

                                                          BS. Vương Thị Thái

 

 

 

.

 

 

 

User Online:964

Total visited: 2424269