Yên Thế triển khai Phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

 

Mùa Đông - Xuân thời tiết ẩm thấp là mùa làm tăng nguy cơ bùng phát một số dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp như: Covid- 19, Cúm A(H1N1), Cúm A(H5N1), Cúm A(H7N9), sốt phát ban, Sởi, Rubella, Thủy đậu, Quai bị, tay chân miệng và một số bệnh khác như tiêu chảy do Rotavirus, Đau mắt đỏ…Để chủ động phòng ngừa, đảm bảo không để dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19 và ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023. Trung tâm Y tế triển khai công tác phòng, chống dịch, bệnh và an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ Hội xuân năm 2023 trên địa bàn huyện.

Để đảm bảo các hoạt động đạt hiệu quả, TTYT huyện đã Kiện toàn Đội phòng chống dịch cơ động của đơn vị, phân công lịch trực  phòng chống dịch bệnh  trong dịp tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2023. Bố trí nhân lực, phương tiện trang thiết bị phục vụ cho công tác thu dung, điều trị bệnh nhân khi có dịch bệnh xảy ra; Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông của huyện tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2023.

Đoàn Kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm huyện

kiểm tra bếp ăn tại xã An Thượng, huyện Yên Thế

TTYT đã giao cho Khoa KSDB - HIV/AIDS tổ chức điều tra dịch tễ và phối hợp với tổ chống dịch tại các xã, thị trấn để kịp thời xử lý khi có dịch bệnh xảy ra; Phân công cán bộ thường trực công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm 24/24h, làm đầu mối tham mưu chỉ đạo chuyên môn và báo cáo đúng quy định khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

TTYT cũng giao cho Khoa YTCC và An toàn thực phẩm phối hợp với Phòng Y tế huyện cùng các ban ngành trong công tác kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP; Phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện tuyên truyền, hướng dẫn người dân về  việc  đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2023; Chủ động, tích cực triển khai giám sát và áp dụng biện pháp phòng chống các sự cố về ATTP; Chỉ đạo, hướng dẫn Trạm y tế triển khai thực hiện các hoạt động giám sát, điều tra ATTP, xử lý ca bệnh và vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

TTYT Yên Thế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh

kiểm tra cơ số phòng chống dịch tại Trạm Y tế thị trấn Bố Hạ.

Công tác truyền thông được tăng cường đẩy mạnh; triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể của địa phương tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân về công tác phòng, chống dịch. Tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo, Đài truyền thanh, truyền hình của huyện, loa phát thanh của xã, thôn, xóm về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân, vệ sinh môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023. Lồng ghép các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh vào các buổi tổng kết, tổ chức liên hoan tất niên cuối năm nhằm giúp người dân có ý thức bảo vệ sức khỏe trong dịp nghỉ ngơi, vui chơi.

Hoạt động giám sát, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường được củng cố. Đảm bảo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, an toàn thực phẩm từ huyện đến các xã, thị trấn. Tổ chức kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị các phương án phòng chống dịch,việc chấp hành các quy định về điều kiện ATTP của các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhà hàng,…đảm bảo an toàn thực phẩm. Các Đội/Tổ phòng chống dịch, phòng chống ngộ độc thực phẩm phải chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra. Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Chỉ đạo TYT các xã, thị trấn tham mưu cho Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh và ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã, thị trấn; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023; Củng cố lại Tổ phòng, chống dịch cơ động của Trạm Y tế, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư cho Tổ phòng chống dịch cơ động để sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm khi có dịch xảy ra; Phân công cán bộ trực 24/24h trong dịp Tết để cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn và thực hiện chế độ thông tin, báo cáo và khai báo dịch bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế. 

            Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng và những biện pháp quyết liệt sẽ đáp ứng mục tiêu đảm bảo công tác phòng chống dịch, bệnh; phấn đấu không đề ngộ độc thực phẩm xẩy ra trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội xuân năm 2023 góp phần để nhân dân trên địa bàn huyện được đón một cái Tết cổ truyền vui vẻ, an toàn và giữ vững niềm tin của nhân dân đối với ngành Y tế./.

 

                                                                                  BS. Vương Thị Thái.

Trạm Y tế xã Đồng Tâm làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân năm 2022

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Với chức năng cung cấp, thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn xã, những năm qua Trạm Y tế xã Đồng Tâm huyện Yên Thế không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn mà còn thực hiện tốt các chương trình mục tiêu Y tế - Dân số. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Đồng Tâm luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác tham mưu, phối hợp cũng như trong hoạt động chuyên môn và từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn xã.

Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của TTYT huyện Yên Thế, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đồng Tâm; Trạm Y tế xã đã tham mưu giúp UBND xã kiện toàn Ban Chỉ đạo Bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên trong ban. Ban chỉ đạo đã phát huy được vai trò trách nhiệm tổ chức thực hiện, vận động và tạo điều kiện cho mỗi thành viên tham gia vào công tác chăm sóc sức khoẻ và bảo vệ cộng đồng.

Với biên chế được giao 07 viên chức đủ nhân lực đảm bảo theo định biên về cơ cấu (Bác sỹ đa khoa, Y sỹ, Điều dưỡng viên, Dân số, Y sỹ YHCT). Ngay từ đầu năm Trạm Y tế đã tham mưu giúp UBND xã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ; xây dựng kế hoạch năm, quý, tháng cụ thể cho các chương trình hoạt động và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ phụ trách các chương trình Y tế phù hợp với trình độ chuyên môn.

Khám bệnh nhân Tăng huyết áp tại Trạm Y tế xã Đồng Tâm

Để từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Trưởng Trạm Y tế xã luôn bám sát vào các văn bản của ngành và tình hình thực tế của đơn vị, địa phương để triển khai thực hiện. Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trạm Y tế xã Đồng Tâm luôn tâm niệm thực hiện tốt lời Bác dạy "Lương Y như từ mẫu", tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức, luôn được nhân dân tin tưởng. Các Y, bác sỹ thường xuyên duy trì lịch trực 24/24 giờ tại Trạm. Hằng năm, trạm đã khám và điều trị cho trên 2.000 lượt bệnh nhân, vượt chỉ tiêu theo kế hoạch trên giao, trung bình mỗi ngày có 10 - 15 lượt người đến khám và quản lý điều trị, chủ yếu là các bệnh thông thường như: Đau đầu, đau bụng, tăng huyết áp, bênh lao, tâm thần và một số bệnh liên quan đến hô hấp,... Đồng thời, trạm Y tế luôn tổ chức tốt công tác sơ cấp cứu và chuyển viện kịp thời các trường hợp bệnh nặng lên tuyến trên, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn. Không chỉ vậy, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ không ngừng được nâng cao trong công tác khám, chữa bệnh, nhất là đối với  người nghèo, người cao tuổi, người có công với nước...Không chỉ làm tốt công tác khám chữa bệnh; đội ngũ y, bác sĩ của trạm còn làm tốt các Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số; phối hợp với các đoàn thể của xã, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch.

Chiến dịch uống Vitamin A tại Trạm Y tế xã Đồng Tâm

Năm 2022, các chỉ tiêu của trạm đã đạt được như: khám chữa bệnh được 2.221 lượt người, đạt 111% trong đó có 2.150 lượt người được khám BHYT; điều trị ngoại trú 85 người, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 99%; tỷ lệ SDD trẻ em <5 tuổi còn 9,5% ; 100% bà mẹ mang thai được tiêm phòng uốn ván đầy đủ; Công tác phòng chống dịch được quan tâm thực hiện tốt; mỗi tháng 1 lần Trạm y tế tổ chức giao ban với nhân viên Y tế - Dân số thôn để nắm bắt tình hình dịch bệnh và định kỳ 01 tuần 01 lần  báo cáo tình hình dịch bệnh tại thôn mình quản lý về Trạm Y tế nên trong  năm qua khi bùng nổ dịch Covid-19 số ca nhiễm Covid trên địa bàn xã được kiểm soát, tuân thủ điều trị và cách ly tại nhà….Với những kết quả trên, Năm 2022, qua đợt kiểm tra, đánh giá theo Bộ Biểu mẫu giám sát Trạm Y tế của đoàn kiểm tra TTYT huyện, Trạm y tế xã Đồng tâm đã đạt số điểm cao nhất huyện và được đánh giá Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.

Trên cơ sở phát huy những kết quả đã đạt được, tập thể cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Đồng Tâm sẽ tiếp tục nỗ lực tham mưu, triển khai thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, phấn đấu là đơn vị hàng đầu của huyện thực hiện mục tiêu chung của ngành Y tế là hướng tới sự hài lòng của người dân./.

                                                                 Nguyễn Giang - TYT xã Đồng Tâm

Huyện Yên Thế triển khai Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2022

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Huyện Yên Thế triển khai Tháng hành động quốc gia

về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2022

 

Thực hiện chương trình công tác năm 2022, nhằm tăng cường các hoạt động truyền thông về dân số và phát triển theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới (Nghị quyết số 21-NQ/TW); từng bước nâng cao nhận thức, tạo sự ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và sự đồng thuận của dư luận xã hội, động viên các tổ chức, cá nhân và toàn thể người dân tham gia thực hiện công tác dân số và phát triển; Trung tâm Y tế Yên Thế triển khai Tháng hành động quốc gia về Dân số (tháng 12) và Ngày Dân số Việt Nam (26/12)  năm 2022 bắt đầu từ ngày 01/12 đến hết ngày 31/12/2022 với chủ đề là “Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam huyện Yên Thế được tổ chức phong phú phù hợp với tính chất, điều kiện và hoàn cảnh cụ thể; động viên được tinh thần tích cực tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành, sự hưởng ứng tích cực của người dân cũng như các cơ quan phối hợp; tổ chức thực hiện tiết kiệm, lồng ghép hiệu quả với các hoạt động truyền thông khác.

Truyền thông về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân

cận huyết thống tại xã Tiến Thắng huyện Yên Thế

Nội dung truyền thông tập trung định hướng công tác dân số theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW; Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 mà Chính phủ đã phê duyệt cùng các văn bản khác nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, nâng cao chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, chú trọng các nội dung về nâng cao chất lượng dân số, cụ thể như: Tuyên truyền, vận động mọi thanh niên trước khi kết hôn nên đi tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao. Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại, hệ lụy của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, lợi ích và tầm quan trọng của việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh; Cung cấp các kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục để phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiểu biết và phòng tránh thai an toàn; tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục; chăm sóc thai tốt để sinh con khỏe mạnh và đẩy mạnh tuyên truyền để đảm bảo vị thành niên, thanh niên tiếp cận tốt hơn các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, giảm phá thai, dự phòng vô sinh và từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Truyền thông về già hóa dân số và đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tuyên truyền về các giải pháp phát huy lợi thế của cơ cấu dân số vàng; Tuyên truyền về những thuận lợi, khó khăn, thách thức và phương hướng, nhiệm vụ của công tác dân số trong thời gian tới.

Trung tâm Y tế đã chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn căn cứ tình hình thực tế tại địa phương tham mưu xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2022 trên địa bàn; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch chỉ tiêu và kế hoạch các hoạt động năm 2022.

Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ tại xã Tam Tiến

Trung tâm Y tế huyện cũng đề nghị các cơ quan, ban, ngành các đoàn thể chính trị - xã hội thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung, thông điệp và chủ đề của Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2022, lồng ghép vào hoạt động truyền thông thường xuyên của mỗi ngành, đơn vị và địa phương.

Với các nội dung hoạt động của Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2022 sẽ thúc đẩy góp phần thực hiện tốt các hoạt động công tác dân số; các Mô hình, Đề án, Dự án về nâng cao chất lượng dân số, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch công tác dân số năm 2022, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thành công Kế hoạch hành động giai đoạn 2020 - 2025 của huyện Yên Thế thực hiện Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030./.

 

                                                                                BS. Vương Thị Thái

Trung tâm Y tế Yên thế tổng kết Hội thi tay nghề chuyên môn bác sĩ, dược sĩ năm 2022

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Nhằm đánh giá kết quả Hội thi tay nghề chuyên môn bác sĩ, dược sĩ năm 2022 trong đơn vị, đồng thời phát hiện các nhân tố tiên biểu để kịp thời động viên, khen thưởng và đề ra các giải pháp nâng cao trình độ chuyên môn của các bác sĩ, dược sĩ đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; chiều ngày 15/12/2022, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi kiểm tra tay nghề chuyên môn bác sĩ, dược sĩ năm 2022.

Tới dự và chỉ đạo buổi tổng kết có đồng chí Tăng Ngọc Chân - Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; các đồng chí trong Ban tổ chức, Ban chấm thi; Trưởng/ phụ trách các khoa, phòng; Điều dưỡng/KTV trưởng các khoa phòng cùng 35 thí sinh là các bác sĩ, dược sĩ đang công tác hoặc thực hành cấp chứng chỉ hành nghề tại các khoa, phòng tại đơn vị cũng có mặt đầy đủ.

Đồng chí Tăng Ngọc Chân -  Phó Trưởng Ban

Tổ chức Hội thi dự và phát biểu tại buổi tổng kết

Tại buổi tổng kết các đại biểu đã được nghe đồng chí Phạm Thị Thảo - phó Trưởng phòng phụ trách Phòng KHNV báo cáo kết quả Hội thi, về tổ chức triển khai, thành lập các Ban, các tổ, phân công nhiệm vụ chấm theo các nhóm, tổng hợp kết quả và thông báo điểm thi công khai từ ngày 31/10/2022 đến hết ngày 02/11/2022 tới toàn thể các khoa, phòng và thí sinh, trong toàn đơn vị. Về kết quả đạt được: Loại Giỏi đạt 03/35 (chiếm 8,6%); Loại Khá đạt 28/35 (chiếm 80%); Loại Trung bình đạt 4/35 (chiếm 11,4%); không có thí sinh xếp loại yếu.

Phát biểu tại buổi tổng kết đồng chí Tăng Ngọc Chân - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi đánh giá cao kết quả và biểu dương những thành tích đã đạt được của Hội thi, đồng thời cảm ơn các đồng chí trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ giúp việc, các thí sinh và các khoa phòng đã cổ vũ, động viên, tạo điều kiện tốt nhất để các thí sinh tham gia Hội thi; đồng chí mong muốn các bác sĩ, dược sĩ trong toàn đơn vị tích cực hưởng ứng Hội thi trong những năm tiếp theo.

Hội nghị tổng kết đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và tham gia dự thi của các thí sinh, các thí sinh đều có tinh thần chuẩn bị cho cuộc thi, tham gia dự thi đầy đủ và có thái độ nghiêm túc trong quá trình kiểm tra; có tinh thần học tập, nghiên cứu các tài liệu có liên quan đến chuyên môn các vị trí dự thi; kết quả thi phần lớn đều đạt loại khá, giỏi trở lên.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị tổng kết đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế cần khắc phục như: Một số bác sỹ làm bệnh án chưa đủ các mục theo mẫu, chưa thể hiện được năng lực về chuyên môn, khai thác bệnh sử còn sơ sài, chẩn đoán chưa phù hợp với các triệu chứng biểu hiện trên người bệnh; Một số thí sinh lựa chọn mặt bệnh làm bệnh án dự thi còn đơn điệu, chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn cần đánh giá của Hội đồng Giám khảo; Còn có bác sỹ làm bệnh án theo bệnh án của khoa, không trực tiếp khám người bệnh, chưa nắm được mục đích của việc làm bệnh án; Vẫn còn tình trạng nộp bệnh án muộn so với thời gian quy định; trình bày hình thức bệnh án còn chưa thể hiện được tính nghiêm túc và trách nhiệm của cá nhân khi được tham gia dự thi;  Một số thí sinh chưa nắm chắc được cơ chế tác dụng của thuốc; còn nhầm lẫn về liều lượng sử dụng đối với các chỉ định khác nhau của thuốc.

          Đồng chí Thân Thị Hoàng My - Phòng TCHC đã công bố quyết định trao 02 giải nhất cho các bác sĩ: Hoàng Thị Chí và Ân Thị Ngọc Anh công tác tại khoa Nhi; trao 02 giải nhì cho bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hường công tác tại khoa CC - HSTC - CĐ và dược sĩ Nguyễn Thị Thu công tác tại khoa Dược - VT - TTBYT; trao 02 giải ba cho bác sĩ Dương Ngọc Giang công tác tại khoa CC - HSTC - CĐ và dược sĩ Nguyễn Thị Thế Yên công tác tại khoa Dược - VT - TTBYT.

Đồng chí Tăng Ngọc Chân trao các giải Nhất, Nhì, Ba cho các thí sinh đạt giải

Với kết quả Hội thi kiểm tra tay nghề chuyên môn Bác sĩ, Dược sĩ năm 2022, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các khoa, phòng phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế để nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc, phục vụ người bệnh tại đơn vị./.

 

                                                                      BS. Vương Thị Thái

 

Yên Thế truyền thông Phòng chống tác hại của thuốc lá tại trường học

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Với mục tiêu nâng cao kiến thức cộng đồng về phòng chống tác hại của thuốc lá, từ đó giảm dần tỷ lệ người dân hút thuốc lá trên địa bàn huyện; Sáng ngày 05/12/2022, Trung tâm Y tế huyện Yên Thế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang và Trường THCS xã Hồng Kỳ tổ chức buổi truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá cho các thầy giáo, cô giáo và toàn thể các em học sinh của nhà trường. Đây là một trong những nội dung trong Kế hoạch số 145/KH-KSBT ngày 27/10/2022 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang về tổ chức truyền thông trực tiếp phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2022. Tham dự buổi truyền thông có các đồng chí lãnh đạo Trường THCS xã Hồng Kỳ, lãnh đạo Phòng Dân số và Truyền thông Trung tâm Y tế huyện Yên Thế, đồng chí viên chức Trạm Y tế xã Hồng Kỳ cùng toàn thể các thầy giáo, cô giáo và 294 học sinh của nhà trường.

Các đại biểu tham dự buổi truyền thông

   Tại buổi tuyền thông các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Khánh Huân, khoa Kiểm soát Bệnh không lây nhiễm Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh phổ biến rộng rãi các nội dung về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, nơi quy định cấm hút thuốc và xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá; tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người; lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá... Đây là những kiến thức, kỹ năng quan trọng trang bị cho các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh từng bước thay đổi nhận thức và hành vi, làm hành trang cho các em trong cuộc sống, từ đó thay đổi kỹ năng sống; đồng thời tuyên truyền cho gia đình, bạn bè không nên sử dụng thuốc lá để đảm bảo giữ gìn sức khỏe của bản thân, người thân trong gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.

Đồng chí Nguyễn Khánh Huân, khoa Kiểm soát Bệnh không lây nhiễm Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh truyền thông trực tiếp tại trường học

Với những nội dung của buổi truyền thông sẽ giúp các thầy giáo, cô giáo và học sinh trong nhà trường nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại thuốc lá. Kết thúc buổi truyền thông 100% học sinh trường THCS Hồng Kỳ cam kết không sử dụng thuốc lá. Thầy và trò cam kết quyết tâm phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng ngôi trường THCS Hồng Kỳ là Trường học không khói thuốc lá./.

 

Trần Thị Thảo – TYT xã Hồng Kỳ

Trung tâm Y tế Yên Thế tập huấn nâng cao năng lực về phòng, chống suy dinh dưỡng thuộc Dự án 7 năm 2022

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

 

Thực hiện Kế hoạch số 114/KH-TTYT ngày 18 tháng 11 năm 2022 của Trung tâm Y tế huyện Yên Thế về việc tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ mạng lưới dinh dưỡng về kiến thức phòng, chống suy sinh dưỡng năm 2022. Để nâng cao năng lực chuyên môn, các hoạt động dinh dưỡng cho cán bộ mạng lưới dinh dưỡng huyện Yên Thế; Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức 02 lớp tập huấn (Lớp 1 từ ngày 28 - 30/11/2022 và lớp 2 từ ngày 5 - 7/12/2022). Đây là một trong những nội dung thuộc Dự án 7 về «Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu Quốc Gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025».

Đại biểu tham gia lớp tập huấn gồm có lãnh đạo, cán bộ Chuyên trách dinh dưỡng tuyến huyện, Trạm y tế xã, thị trấn, Cộng tác viên dinh dưỡng, Y tế thôn bản. Giảng viên lớp tập huấn do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Yên Thế đảm nhiệm.

 

Đồng chí Nông Trường Tâm - Phó Giám đốc TTYT

phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn Bác sĩ CKI Nông Trường Tâm nêu rõ suy dinh dưỡng trong những năm đầu đời ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ vì vậy tầm quan trọng của chương trình nuôi con bằng sữa mẹ và dinh dưỡng để phòng, chống suy dinh dưỡng là rất quan trọng. Tình trạng dinh dưỡng khi còn nhỏ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần, khả năng lao động và nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như Tim mạch, huyết áp, ung thư… sau này vì vậy cán bộ mạng lưới dinh dưỡng cần nắm rõ kiến thức chuyên môn, tăng cường công tác phối hợp liên ngành để nâng cao hiệu quả các hoạt động dinh dưỡng ở từng địa phương.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Anh – Phó trưởng khoa Dinh dưỡng

Kiểm soát Bệnh tật tỉnh truyền đạt các nội dung lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn các đại biểu đã được nghe giảng viên Khoa Dinh dưỡng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang và giảng viên Trung tâm Y tế huyện Yên Thế truyền đạt các nội dung về vai trò, nhiệm vụ của cộng tác viên dinh dưỡng; tổng quan về nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ nhỏ; Kỹ năng thực hành bữa ăn dinh dưỡng cân đối, hợp lý; cân đo, theo dõi biểu đồ tăng trưởng của trẻ, giám sát dinh dưỡng, tư vấn dinh dưỡng, truyền thông phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; tầm quan trọng của nuôi con bằng sữa mẹ, cách chế biến bữa ăn bổ sung cho trẻ nhỏ; giới thiệu Luật Quốc tế về kinh doanh sữa. Thông qua lớp tập huấn, các đại biểu đã được củng cố thêm những kiến thức về dinh dưỡng, cập nhật các kỹ năng thực hành để phổ biến sâu rộng tới cộng đồng về các chất dinh dưỡng, vệ sinh thực phẩm nhằm đảm bảo bữa ăn cân đối, hợp lý và đủ chất dinh dưỡng, hướng dẫn thực hành chế biến bữa ăn bổ sung cho trẻ dưới 2 tuổi...  nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động phòng, chống suy dinh dưỡng tại địa phương trong thời gian tới./.

 

 

                                                                     BS. Vương Thị Thái

YÊN THẾ TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH UỐNG BỔ SUNG VITAMIN A ĐỢT II NĂM 2022

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Với mục tiêu đảm bảo trên 98% trẻ em từ 6 - 60 tháng tuổi và bà mẹ sinh con trong tháng đầu được uống Vitamin A đủ liều, đảm bảo đúng kỹ thuật, an toàn và chất lượng; Trung tâm Y tế huyện Yên Thế triển khai Chiến dịch uống bổ sung Vitamin A đợt 2 năm 2022 từ ngày 01-02/12/2022 tại tất cả các Trạm Y tế xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện.

Để Chiến dịch đạt kết quả cao, Trung tâm Y tế huyện đã ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai Chiến dịch uống bổ sung Vitamin A đợt 2 năm 2022. Theo báo cáo điều tra, tổng số trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi trong diện uống đợt này là 8.646 trẻ và số bà mẹ sinh con trong tháng đầu trong diện uống đợt này là 132 người. Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao cùng các cơ quan truyền thông của huyện tích cực tuyên truyền về Chiến dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng như đài truyền thanh huyện, phát thanh xã, thôn thời gian trước chiến dịch 1 tuần, tổ chức đợt truyền thông, giáo dục kiến thức về phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em và bà mẹ tới mọi gia đình; thông báo cho đối tượng về thời gian, địa điểm tổ chức uống bổ sung vitamin A qua loa phát thanh xã, thôn và phát giấy mời đến tận tay đối tượng (người chăm sóc trẻ).

Khám sàng lọc trước khi trẻ uống Vitamin A tại xã Đồng Vương

Trung tâm Y tế huyện đã giao cho các khoa, phòng thuộc trung tâm theo chức năng nhiệm vụ phối hợp triển khai Chiến dịch có hiệu quả; Giao cho Trạm Y tế các xã, thị trấn tham mưu với UBND xã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai Chiến dịch uống bổ sung Vitamin A đợt 2 năm 2022 tại địa phương mình; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ kinh phí để thực hiện chiến dịch. Mỗi xã, thị trấn treo ít nhất 01 băng rôn tại điểm uống trung tâm xã, huy động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia tuyên truyền về chiến dịch; chỉ đạo nhân viên Y tế - dân số các thôn, bản điều tra đối tượng, tránh bỏ sót đối tượng; quản lý tốt đối tượng bà mẹ sinh con trong tháng 11/2022; trong quá trình điều tra nếu có sự chênh lệch đối tượng nhiều so với dự trù thì phải báo cáo ngay về Trung tâm Y tế huyện để giải quyết kịp thời.

 

Điểm uống theo quy trình một chiều tại xã Đồng Tâm.

Về quy định điểm uống và kỹ thuật uống Vitamin A: Được thực hiện theo quy trình 01 chiều, thực hiện kỹ thuật cho uống Vitamin A đúng chỉ định, đúng liều lượng và phải đảm bảo an toàn. Tại mỗi điểm uống Vitamin A phải có thành viên Ban Chỉ đạo chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân xã, thị trấn để trực tiếp chỉ đạo; các điểm uống Vitamin A phải bố trí đủ nhân lực để ghi chép, kiểm tra lại đối tượng, khám sàng lọc trước khi uống Vitamin A, hướng dẫn, cho trẻ uống Vitamin A, theo dõi sau khi uống Vitamin A. Ngoài nhân lực chính phục vụ chiến dịch là cán bộ trạm Y tế cần huy động thêm mạng lưới Y tế thôn, bản, hội phụ nữ, trưởng thôn cùng tham gia chiến dịch.

Trong chiến dịch này, Trẻ em 6-12 tháng tuổi sẽ được uống 01 viên loại 100.000UI hoặc ½ viên loại 200.000UI tương ứng 3-4 giọt; Trẻ từ 13-60 tháng tuổi và bà mẹ sinh con trong tháng đầu sẽ được uống 01 viên loại 200.000UI. Trong trường hợp trẻ uống bổ sung VitaminA bị nôn, trớ hết thuốc, cán bộ y tế phải cho trẻ uống bổ sung lại.

Vitamin A là một trong những vi chất dinh dưỡng quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể của trẻ em. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy thiếu vitamin A gây khô mắt, nếu nặng có thể gây mù mắt, chậm phát triển cân nặng, chiều cao, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong ở trẻ em tiền học đường. Bổ sung vitamin A liều cao làm tăng tỷ lệ sống ở trẻ nhỏ tới 20 đến 30% do làm giảm tỷ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp cấp. Các phụ huynh hãy sử dụng các thực phẩm giầu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ, thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A và đặc biệt hãy đưa con, em mình trong độ tuổi từ 6-60 tháng và bà mẹ sinh con trong tháng đầu đến các điểm uống bổ sung vitamin A để bổ sung 02 lần/năm để bảo vệ cho trẻ trước những nguy cơ mắc bệnh do thiếu Vitamin A.

 

                                                                       BS. Vương Thị Thái

CÔNG ĐOÀN TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN YÊN THẾ TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG KỶ NIỆM NHỮNG NGÀY THÁNG 10 LỊCH SỬ

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Nhằm ôn lại những truyền thống vẻ vang và phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam; đồng thời, giúp nữ CBVC-NLĐ trong đơn vị nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị thế của phụ nữ, tinh thần đoàn kết đấu tranh vì mục tiêu bình đẳng giới và sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam, đồng thời duy trì và phát triển phong trào thể dục, thể thao; rèn luyện sức khỏe. Được sự nhất trí của Đảng ủy, Lãnh đạo đơn vị, BCH Công đoàn Trung tâm Y tế huyện Yên Thế đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm những ngày tháng 10 lịch sử năm 2022.

Để Tổ chức hiệu quả các hoạt động, Ban chấp hành công đoàn đã xây dựng kế hoạch để triển khai đến các tổ công đoàn, phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên trong Ban để thực hiện trên tinh thần tiết kiệm, thân mật, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị.

Ban Chấp hành công đoàn đã giao cho Ban Nữ công của công đoàn biên soạn tài liệu tuyên truyền về bình đẳng giới; phòng chống bạo lực gia đình; Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; nuôi con khỏe dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc; kỹ năng giao tiếp ứng xử, văn hóa công sở; Tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa; thành tựu 92 năm xây dựng và phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2022); tuyên truyền giáo dục phẩm chất người phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước bằng các hình thức gặp mặt tọa đàm, treo khẩu hiệu, viết bài đăng trên website, fanpage của đơn vị; gửi tài liệu sinh hoạt tại các tổ công đoàn cơ sở; Vận động nữ đoàn viên thực hiện tốt phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2022.

Tổ công đoàn Dự phòng - Dân số gặp mặt trao đổi kinh nghiệm

Ngoài ra, Ban Chấp hành công đoàn còn tổ chức trao thưởng khuyến học đến các cháu học sinh là con đoàn viên công đoàn có thành tích trong năm học 2021 - 2022 tổng số 248 cháu với số tiền là 34 triệu đồng; Tổ chức các hoạt động tham quan, du lịch với số người tham gia là 160 người; Tổ chức gặp mặt dâu, rể với số người tham gia là 286 người.

Khai mạc giải Bóng chuyền hơi kỷ niệm những ngày tháng 10 lịch sử

Đặc biệt hơn nữa công đoàn đã tổ chức thành công giải Bóng chuyền hơi CNVCLĐ Trung tâm Y tế. Tham gia giải có 08 đội bóng với 80 đoàn viên đến từ các tổ công đoàn. Sau 01 buổi sáng thi đấu khẩn trương, sôi nổi, hấp dẫn và đầy kịch tính, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba và các giải khuyến khích cho các đội.

Ban Tổ chức trao giải nhất cho cụm công đoàn Trung tâm

Giải đấu đã thu hút đông đảo khán giả trong và ngoài ngành Y tế đến xem và cổ vũ. Thông qua giải nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng kỷ niệm các ngày tháng mười lịch sử; Đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các tổ công đoàn có cơ hội thể hiện tài năng, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho đoàn viên công đoàn đơn vị; duy trì phát triển phong trào Thể dục thể thao cơ sở./.

 

                                                                              BS. Vương Thị Thái

 

HƯỞNG ỨNG NGÀY TRÁNH THAI THẾ GIỚI, NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI, NGÀY QUỐC TẾ TRẺ EM GÁI NĂM 2022

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Thực hiện Công văn số 2740/SYT-CCDS ngày 08/09/2022 của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc hướng dẫn nội dung truyền thông hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới (26/9), Ngày quốc tế người cao tuổi (01/10), Ngày quốc tế trẻ em gái (11/10) năm 2022; Trung tâm Y tế huyện Yên Thế đã ban hành Công văn số 748/TTYT - DSTT ngày 13/9/2022 để hướng dẫn tổ chức hoạt động.  

Với mục tiêu kêu gọi hành động từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các tổ chức, các nhà cung cấp dịch vụ y tế và nhân dân hưởng ứng Ngày
tránh thai thế giới, Ngày quốc tế người cao tuổi và Ngày quốc tế trẻ em gái; Nâng cao nhận thức của xã hội, cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về tầm quan trọng của việc nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, nhằm hướng đến một xã hội bình đẳng, bền vững; Huy động sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là cặp vợ chồng mới kết hôn và trẻ em gái vị thành niên để trở thành nhân tố tích cực cho việc thay đổi tư duy và thực hành của người dân trong vấn đề không lựa chọn giới tính khi sinh và không phân biệt đối xử về giới.

Cung cấp thông tin đầy đủ về nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày tránh thai thế giới cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan báo chí và đặc biệt là vị thành niên, thanh niên (VTN/TN). Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT), thích ứng với già hóa dân số. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vận động, huy động cộng đồng và truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển trong tình hình mới nhằm chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi của các nhóm đối tượng, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022.

Chủ đề của ngày tránh thai thế giới năm 2022 là “Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước”.
Ngày tránh thai thế giới có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy
trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh
thai, đồng thời khuyến khích phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ chủ động
về hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng. Nâng cao nhận thức cho giới trẻ, nhóm VTN/TN, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các biện pháp tránh thai để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt để không mang thai ngoài ý muốn. Hướng dẫn các xã, thị trấn tiếp tục triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để đạt hiệu quả cao.

 

Thực hiện KHHGĐ hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới năm 2022 tại xã Tam Tiến

Chủ đề ngày quốc tế NCT năm 2022 là“Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số”.

Truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe NCT; nâng cao sức khỏe của NCT trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của NCT; Đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của NCT với chất lượng ngày càng cao, chi phí và hình thức phù hợp; đáp ứng ngày càng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT tại gia đình và cộng đồng. Truyền thông vận động nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp, những người có uy tín trong cộng đồng về thách thức của quá trình “Già hóa dân số” đối với việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT nhằm xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các chính sách, kế hoạch và đầu tư cho việc chủ động thích ứng với “Già hóa dân số”; xây dựng môi trường chăm sóc sức khỏe thân thiện với NCT.

Khám sức khỏe người cao tuổi tại xã Tân Sỏi

Chủ đề ngày quốc tế trẻ em gái năm 2022 là “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục về thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS). Vận động từng bước làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái; Tuyên truyền về các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi.

Các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới; Ngày quốc tế người cao tuổi và Ngày quốc tế trẻ em gái được triển khai đồng bộ, thống nhất; tổ chức thực hiện tiết kiệm, lồng ghép hiệu quả với các hoạt động truyền thông thường xuyên tại mỗi cấp./.

                                                                                   BS. Vương Thị Thái

Thông báo đấu giá tài sản

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

TRẠM Y TẾ XÃ AN THƯỢNG XÂY DỰNG CƠ SỞ Y TẾ XANH - SẠCH - ĐẸP

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp- an toàn, thân thiện với môi trường được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, vì vậy trong thời gian qua  Trạm Y tế xã An Thượng đã tích cực triển khai thực hiện đồng bộ và hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hướng tới sự hài lòng của người dân trên địa bàn xã.

Được xây dựng mới và đi vào hoạt động từ tháng 5 năm 2020, với 12 phòng làm việc, 1 khu bếp ăn và 1 khu vệ sinh, khuôn viên cây xanh rộng gần 900m2; khi đến Trạm Y tế xã An Thượng điều mà ai cũng nhận thấy đó là một khuôn viên sạch đẹp, khoa học, phù hợp với môi trường của đơn vị y tế. Từ đường đi, nhà để xe, ghế ngồi cho đến phòng chờ đều được bố trí thuận lợi, khoa học; các phòng điều trị, phòng khám, nhà làm việc ngăn nắp; nhà vệ sinh có đủ điện, nước và thường xuyên được lau dọn sạch sẽ; chất thải y tế được phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý theo đúng quy định; trong đó chất thải rắn được đốt tại lò đốt thủ công; nước thải được xử lý bằng hệ thống 3 bể lắng, định kỳ cho hóa chất...

Trạm Y tế xã An Thượng

Thực hiện Phong trào 5s do Trung tâm Y tế huyện phát động, Trạm Y tế xã An Thượng rất quan tâm đến việc trồng nhiều cây xanh, tạo cảnh quan sạch đẹp, tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh khi đến khám bệnh và điều trị. Với mục tiêu xây dựng môi trường cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Trạm Y tế đã phát động tới toàn thể cán bộ Trạm Y tế, nhân viên y tế - dân số các thôn tham gia trồng và chăm sóc cây xanh, cải tạo cảnh quan môi trường. Chỉ trong một thời gian ngắn nhiều chậu hoa, cây cảnh được trồng mới tại bồn hoa và vườn hoa trong khuôn viên Trạm Y tế. Các cây xanh được cắt tỉa cành lá định kỳ, toàn bộ khuôn viên của Trạm Y tế hàng ngày được quét dọn, vệ sinh sạch sẽ. Ngoài hoa và cây xanh, Trạm Y tế còn trồng những luống rau sạch, xanh mướt để cải thiện những bữa ăn gia đình.

Hoa và cây xanh tại khuôn viên Tram Y tế được chăm sóc thường xuyên

 

 

 

Cán bộ Trạm Y tế xã An thượng trồng thêm rau xanh cải thiện bữa ăn

Với tiêu chí " Môi trường  Xanh - Sạch  - đẹp - An toàn" toàn thể cán bộ, nhân viên tại Trạm Y tế luôn quan tâm thực hiện tốt phong trào 5s; phân công cụ thể cho từng cán bộ phụ trách các phòng chuyên môn để vệ sinh hàng ngày, hàng tuần. Ngày 25 hàng tháng tiến hành kiểm tra và chấm điểm các phòng. Trạm cũng xây dựng quỹ khen thưởng đối với những cá nhân thực hiện 5s tốt theo hàng quý để động viên kịp thời, đồng thời nghiêm khắc nhắc nhở, phê bình những cá nhân chưa thực hiện tốt.

Cán bộ Trạm Y tế xã An thượng thực hiện tốt phong trào 5s

Để Có được những kết quả trong việc xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn, Trạm Y tế xã An Thượng  đã triển khai thực hiện lồng ghép với các phong trào thi đua, xây dựng nếp sống văn minh, Trạm Y tế không khói thuốc, nâng cao y đức và chất lượng điều trị, phân loại chất thải sinh hoạt và y tế ngay từ nguồn, nhắc nhở cán bộ nhân viên y tế có ý thức bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho người bệnh và người nhà người bệnh giữ vệ sinh chung, không hút thuốc lá, hợp tác với nhân viên y tế tập trung xây dựng môi trường tự nhiên xanh - sạch - đẹp - an toàn. Hàng tuần, cứ vào ngày cuối tuần là toàn bộ nhân viên của trạm dành thời gian 01 tiếng sau khi hết giờ làm việc để tổng vệ sinh nhà trạm, cắt tỉa cây cũng như trồng mới để bổ sung vào vườn cây của Trạm.

Nhờ thực hiện mô hình “Trạm Y tế Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” nên đã thu hút và tạo niềm tin đối với người bệnh đến Trạm Y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Trong 09 tháng đầu năm 2022, Trạm Y tế đã khám chữa bệnh cho 2.387 lượt người, trong đó có 2.360 lượt người được khám BHYT; điều trị ngoại  trú 119 người; Các chương trình mục tiêu Y tế - Dân số đều hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao; Công tác phòng chống dịch được quan tâm thực hiện tốt; mỗi tháng 1 lần Trạm y tế tổ chức giao ban với nhân viên y tế - dân số thôn để nắm bắt tình hình dịch bệnh và định kỳ 01 tuần 01 lần  báo cáo tình hình dịch bệnh tại thôn mình quản lý về Trạm y tế nên trong  năm qua khi bùng nổ dịch Covid-19 số ca nhiễm Covid trên địa bàn xã được kiểm soát, tuân thủ điều trị và cách ly tại nhà. Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 99%; tỷ lệ SDD trẻ em <5 tuổi còn 10,26% ; 100% bà mẹ mang thai được tiêm phòng uốn ván đầy đủ; 100% bà mẹ sinh tại trạm an toàn, không có tai biến sản khoa...

Với mô hình: “Trạm Y tế Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” là tiền đề để Trạm Y tế xã An Thượng sẽ phát huy làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong những năm tiếp theo, phấn đấu là đơn vị hàng đầu của huyện thực hiện mục tiêu chung của ngành y tế là hướng tới sự hài lòng của người dân./.

                                                                 Nguyễn Thị Tình- TYT xã An Thượng

Kết quả tự kiểm tra bệnh viện 6 tháng đầu năm

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Trung tâm Y tế Yên Thế làm tôt công tác bảo đảm An toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Sở Y tế và UBND huyện về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu năm 2022. Để tăng cường công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu, Trung tâm Y tế huyện đã ban hành Công văn số 686/TTYT - YTCC&ATTP ngày 22/8/2022 để triển khai công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2022. Đợt cao điểm về công tác bảo đảm ATTP được diễn ra từ ngày 25/8/2022 - 15/09/2022.

Theo đó Trung tâm Y tế huyện đã triển khai các hoạt động nhằm đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2022 theo chức năng nhiệm vụ; tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch số 16/KH-SYT ngày 28/01/2022 của Sở Y tế Bắc Giang về triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc lĩnh vực Y tế trên địa bàn tỉnh năm 2022, chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2022. Tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP theo quy định; chủ động giám sát, phát hiện các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm về ATTP và kịp thời đề xuất với người có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về ATTP theo quy định; triển khai kiểm tra, hậu kiểm về ATTP theo kế hoạch được cấp trên phê duyệt. Kết quả Trong đợt cao điểm dịp Tết Trung thu, đơn vị đã tổ chức kiểm tra chuyên ngành và phối hợp kiểm tra liên ngành về ATTP 85 cơ sở, trong đó đã phát hiện 19 cơ sở vi phạm, tiến hành nhắc nhở 06 cơ sở và tham mưu UBND huyện xử phạt 13 cơ sở tổng số tiền là 17 triệu đồng.

Trung tâm Y tế đã giao cho Phòng Dân số và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tăng cường các hoạt động tuyên truyền kiến thức, pháp luật về ATTP gắn với thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân, chú trọng tuyên truyền, phổ biến kiến thức bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Trung thu; Phối hợp khoa YTCC&ATTP biên tập, sưu tầm, cung cấp tài liệu tuyên truyền về ATTP để cung cấp cho trạm Y tế các xã, thị trấn tuyên truyền đồng thời tổ chức tuyên truyền thường xuyên, tăng cường thực hiện nhằm truyền tải kiến thức, pháp luật, thông điệp về ATTP tới người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm và nhân dân trên địa bàn, góp phần làm thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo đảm ATTP đối với sức khỏe người tiêu dùng. Kết quả Trong đợt cao điểm dịp Tết Trung thu, toàn huyện đã treo 42 băng vượt đường, phát thanh 420 lượt, tập huấn 01 lớp với 50 đại biểu tham dự.

 

Tập huấn phổ biến kiến thức về An toàn thực phẩm dịp

Tết Trung thu tại TTYT huyện Yên Thế

Đối với Trạm Y tế các xã, thị trấn: chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho UBND, BCĐLN về ATTP xã, TT chỉ đạo, triển khai công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2022; Tổ chức đợt cao điểm thực hiện công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu diễn ra từ ngày 25/8/2022 - 15/9/2022, với các hoạt động tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức, pháp luật về ATTP trên các phương tiện truyền thông, chú trọng sử dụng hệ thống loa, đài của các thôn, khu phố và các hình ảnh trực quan (băng rôn, pano, áp phích, tờ rơi…) tại các chợ, khu trung tâm, khu vực đông dân cư để truyền tải thông điệp truyền thông; tổ chức quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung và tăng cường vi chất dinh dưỡng trên phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội và kinh doanh thương mại điện tử theo đúng quy định của pháp luật; công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn và hoạt động cung cầu thực phẩm an toàn theo chuỗi; duy trì đường dây nóng về ATTP tại các cấp; tập trung tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện đúng các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP  về cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, bảo quản và vận chuyển thực phẩm; yêu cầu về kiến thức, thực hành của người sản xuất, kinh doanh; Tuyên truyền, hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với bảo đảm ATTP; thực hành tốt bảo đảm ATTP trong tổ chức tiệc cỗ, bữa ăn gia đình; hướng dẫn, khuyến cáo người dân nâng cao nhận thức về tác hại của việc lạm dụng rượu bia, không uống cồn công nghiệp, không sử dụng sản phẩm rượu tự chế, không sử dụng sản phẩm rượu không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc xuất xứ; thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Đồng thời tiến hành thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; đề xuất với người có thẩm quyền kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về ATTP; Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và các sự cố về ATTP; bố trí nguồn lực, sẵn sàng triển khai, khắc phục hậu quả khi xảy ra ngộ độc thực phẩm theo quy định.

Do có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự kiên quyết của các ngành quản lý về ATTP đặc biệt là ngành Y tế tại địa phương nên trong dịp Tết Trung thu năm 2022, toàn huyện không xẩy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào, người dân đặc biệt là các em nhỏ đón Tết Trung thu an toàn, vui vẻ./.

                                                                   BS. Vương Thái

 

Trung tâm Y tế Yên Thế Tập huấn cập nhật chẩn đoán và điều trị COVID -19

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Để kịp thời cập nhật, phổ biến cho nhân viên Y tế kiến thức về Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 theo Quyết định mới nhất của Bộ Y tế; đảm bảo mục tiêu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19 trong tình hình mới, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát tốt dịch bệnh. Ngày 14/09/2022, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức lớp tập huấn cập nhật chẩn đoán và điều trị COVID-19 theo Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/01/2022 và Quyết định số 405/QĐ-BYT ngày 22/02/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở trẻ em.

Đại biểu tham gia lớp tập huấn gồm có lãnh đạo Trung tâm Y tế, nhân viên Y tế các khoa, phòng, phòng khám đa khoa khu vực Mỏ Trạng, trưởng trạm Y tế xã, thị trấn. Báo cáo viên lớp tập huấn do Bác sĩ khoa Truyền nhiễm Trung tâm Y tế huyện truyền đạt.

 

Đồng chí Tăng Ngọc Chân - PGĐ TTYT phát biểu tại lớp tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn Bác sĩ CKI Tăng Ngọc Chân nêu rõ hiện nay tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc gia tăng và xuất hiện nhiều biến chủng mới, việc tiếp tục cập nhật những kiến thức mới phù hợp trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết; hơn nữa bệnh COVID- 19 tiến triển khá phức tạp, tỷ lệ người dân được tiêm chủng vắc xin tuy là cao nhưng vẫn còn một bộ phận người dân chưa được tiêm đầy đủ; đặc biệt tỷ lệ người dân có bệnh lý nền còn cao…vì vậy các y, bác sỹ điều trị cần đặc biệt chú ý dõi sát các dấu hiệu nặng để xử trí kịp thời theo phác đồ. Đồng chí cũng đề nghị các khoa, phòng, Trạm Y tế các xã, thị trấn chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho công tác phòng chống dịch, chủ động phát hiện sớm ca bệnh xâm nhập để cách ly và điều trị kịp thời. Đồng thời có  trách nhiệm tổ chức cập nhật, tập huấn lại cho cán bộ, viên chức không được tham gia về các nội dung lớp tập huấn.

 

Các đại biểu tham dự lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn các đại biểu đã được nghe bác sĩ Nguyễn Thị Huyền - Phó trưởng khoa Truyền nhiễm Trung tâm Y tế truyền đạt các nội dung về Hướng dẫn chẩn đoán, phân loại mức độ bệnh, điều trị, hướng dẫn xây dựng kế hoạch chăm sóc người bệnh COVID-19, các biện pháp dự phòng lây nhiễm theo Quyết định số 250/QĐ- BYT ngày 28/01/2022 và Quyết định số 405/QĐ- BYT ngày 22/02/2022  của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở trẻ em.

Với các nội dung kiến thức được cập nhật tại lớp tập huấn các đơn vị Y tế trên địa bàn huyện tiếp tục theo dõi sát sao tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19 để có biện pháp can thiệp kịp thời, bảo đảm sẵn sàng về cơ số thuốc, sinh phẩm, vật tư, hóa chất cho hoạt động phòng, chống dịch, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt thông điệp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới (2K + Vắc xin + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp khác) và các hoạt động của Chiến dịch truyền thông“ Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh” nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát tốt dịch bệnh./.

                                                                     BS Vương Thị Thái

Trung tâm Y tế Yên Thế tập huấn tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV, viêm gan B và Giang mai, kỹ thuật bảo quản và vận chuyển mẫu xét nghiệm

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Nhằm nâng cao năng lực tư vấn, xét nghiệm HIV, Viêm gan B và Giang mai cho cán bộ y tế tuyến huyện và xã; Sáng ngày 23/8/2022, Trung tâm Y tế huyện Yên Thế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức lớp tập huấn về tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV, viêm gan B và Giang mai, kỹ thuật bảo quản và vận chuyển mẫu xét nghiệm cho các đại biểu huyện Yên Thế.

Đại biểu tham dự lớp tập huấn gồm có lãnh đạo Trung tâm Y tế, cán bộ phụ trách công tác CSSKSS khoa Phụ sản - CSSKSS, cán bộ khoa Xét nghiệm, chuyên trách chương trình CSSKSS và Trưởng trạm Y tế các xã, thị trấn. Giảng viên lớp tập huấn do Bác sĩ khoa Xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh truyền đạt.

Bác sĩ CKI. Nguyễn Thị Ngọc truyền đạt các nội dung lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn các đại biểu đã được nghe Bác sĩ CKI. Nguyễn Thị Ngọc - phụ trách xét nghiệm HIV Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh truyền đạt các nội dung về các kỹ năng tư vấn, tư vấn và hỗ trợ liên tục cho người có kết quả khẳng định nhiễm HIV, HBV, Giang mai, tư vấn nuôi dưỡng và quản lý trẻ sau sinh; Quy trình xét nghiệm, kỹ thuật xét nghiệm nhanh sàng lọc HIV, HBV, Giang mai; Kỹ thuật bảo quản và vận chuyển mẫu xét nghiệm…

Các đại biểu dự buổi tập huấn

Sau lớp tập huấn, các đại biểu được cập nhật những kiến thức mới, kỹ năng quan trọng về tư vấn, xét nghiệm HIV, viêm gan B và giang mai; nắm được các yêu cầu cơ bản khi thực hiện kỹ thuật xét nghiệm nhanh…Những kiến thức tại lớp tập huấn sẽ giúp các cán bộ y tế nâng cao năng lực của bản thân trong công việc của mình tại đơn vị, qua đó góp phần phát hiện sớm, can thiệp kịp thời, làm giảm thấp nhất tỷ lệ lây truyền các bệnh từ mẹ sang con, đặc biệt là phụ nữ mang thai, bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em được tiếp cận tới dịch vụ, can thiệp loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con một cách liên tục và chất lượng nhất.

BS Vương Thị Thái

                                         

Trung tâm Y tế Yên Thế tập huấn Phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em.

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Với mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước; sơ cấp cứu tại chỗ, cách xử trí và sơ cấp cứu ban đầu kịp thời trẻ bị đuối nước; nâng cao năng lực, trang bị kiến thức, kỹ năng nhân viên y tế nhằm đảm bảo phòng, chống và sơ cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời các trường hợp tai nạn đuối nước trẻ em. Chiều ngày 10/8/2022, Trung tâm Y tế huyện Yên Thế tổ chức Hội nghị tập huấn phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em cho các đại biểu Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế các xã, thị trấn.

Về dự lớp tập huấn có lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện, trưởng khoa Y tế Công cộng và An toàn thực phẩm; Bác sỹ, điều dưỡng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc và các khoa phòng khác; cán bộ chuyên trách chương trình phòng chống tai nạn thương tích tuyến huyện; phòng khám Đa khoa khu vực Mỏ Trạng; Trưởng trạm và chuyên trách chương trình phòng chống tai nạn thương tích trạm Y tế các xã, thị trấn.

Bác sĩ CKI. Hoàng Văn Tâm truyền đạt các nội dung lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn các đại biểu đã được nghe bác sĩ chuyên khoa I Hoàng Văn Tâm - Trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc Trung tâm Y tế huyện truyền đạt một số kiến thức về các nguy cơ tiềm ẩn gây đuối nước trong môi trường tự nhiên và tại gia đình; nguyên tắc sơ cứu, một số lưu ý khi sơ cứu bệnh nhân đuối nước; cách phòng tránh đuối nước.

 

Các đại biểu dự lớp tập huấn

Sau lớp tập huấn tuyến huyện, Trạm Y tế các xã, thị trấn sẽ tham mưu với UBND xã bố trí tập huấn cho các đại biểu của xã gồm: Nhân viên Y tế thôn, bản, tổ dân phố; giáo viên dậy bơi tại xã, thị trấn; người trông nuôi trẻ…về tầm quan trọng của phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em; cách xử trí và sơ cấp cứu ban đầu trẻ bị đuối nước trong lúc chờ cán bộ y tế đến.

Với các nội dung được cập nhật tại lớp tập huấn, nhân viên Y tế các khoa, phòng, trạm Y tế đã được củng cố thêm kiến thức, kỹ năng phòng, chống và sơ cứu, cấp cứu đuối nước ở trẻ em./.

                                                                     BS. Vương Thị Thái

Tập huấn Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số.

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Để góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức làm công tác dân số các cấp và nhân viên Y tế - Dân số có đủ phẩm chất, trình độ và năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác dân số trong giai đoạn hiện nay; Thực hiện Kế hoạch số 30/KH- SYT ngày 25/2/2022 của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về thực hiện Chương trình củng cố, phát triển hệ thống thông tin chuyên ngành dân số và Đề án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số năm 2022. Ngày 09/8/2022, Trung tâm Y tế huyện Yên Thế phối hợp với Chi cục dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực công tác dân số cho các đại biểu của huyện Yên Thế.

Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Tố Quyên, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên phòng chức năng chi cục Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, Các đồng chí viên chức phòng Dân số và Truyền thông Trung tâm Y tế huyện, các đồng chí viên chức dân số các xã, thị trấn; các đồng chí cộng tác viên dân số hoặc nhân viên y tế - dân số thôn/ bản/ tổ dân phố trên địa bàn huyện với tổng số 220 đại biểu.

Phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn đồng chí Lê Tố Quyên nêu rõ: Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới đã nhấn mạnh việc chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và Phát triển; công tác dân số phải giải quyết toàn diện cả về quy mô, cơ cấu, phân bố và đặc biệt là nâng cao chất lượng dân số. Thực tế cho thấy, chuyển đổi nội hàm về Dân số và Phát triển là một vấn đề lớn. Do vậy, đổi mới nội dung, phương thức truyền thông, vận động về Dân số và Phát triển là yêu cầu cần thiết trong công tác dân số hiện nay. Vì vậy đội ngũ cộng tác viên dân số hiện nay không chỉ làm kế hoạch hóa gia đình mà còn là nguồn lực rất quý thực hiện các nhiệm vụ khác của công tác dân số trong tình hình mới.

đồng chí Lê Tố Quyên truyền đạt các nội dung lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn các đại biểu đã được nghe đồng chí Lê Tố Quyên - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh truyền đạt một số nội dung kiến thức về Dân số và phát triển, kỹ năng truyền thông Dân số trong giai đoạn hiện nay; được nghe đồng chí Nguyễn Thị Hằng - Trưởng phòng Dân số và Truyền thông chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh truyền đạt các nội dung về công tác thống kê báo cáo, thu thập thông tin ban đầu, hướng dẫn phạm vi, đối tượng theo dõi dân số - KHHGĐ; ghi chép sổ Ao, lập phiếu thu tin dân số - KHHGĐ và quản lý hộ dân cư theo quy định tại Thông tư số 01/2022/TT - BYT ngày 10/01/2022 của Bộ Y tế quy định ghi chép ban đầu và chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành dân số.

Với các nội dung kiến thức được cập nhật tại lớp tập huấn, đội ngũ làm công tác dân số từ huyện đến các thôn bản đã được củng cố thêm kiến thức, kỹ năng để thời gian tới tập trung tham mưu chỉ đạo, triển khai có hiệu quả hơn công tác dân số trên địa bàn, phấn đấu đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra./.

                                                                     BS. Vương Thị Thái

Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Y tế Yên Thế gặp mặt, chia tay đồng chí Đặng Hữu Tuấn -Bí thư TTYT chuyển công tác.

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Thực hiện Quyết định số 1333/QĐ-SYT ngày 24/07/2022 của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc điều động và bổ nhiệm viên chức quản lý. Chiều ngày 29/07/2022 Trung tâm Y tế huyện Yên Thế tổ chức buổi gặp mặt, chia tay đồng chí Đặng Hữu Tuấn - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Thế chuyển công tác.

Đến dự buổi gặp mặt, chia tay có các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ; Các đồng chí Lãnh đạo đơn vị; Đồng chí Chủ tịch Hội cựu chiến binh, Bí thư Chi đoàn; Các đồng chí trưởng/phụ trách/phó trưởng các khoa, phòng, trạm y tế; Các đồng chí điều dưỡng trưởng/kỹ thuật viên trưởng/ phụ trách công tác điều dưỡng các khoa thuộc TTYT.

Đồng chí Tăng Ngọc Chân - Phó Giám đốc TTYT phát biểu chia tay tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt chia tay, đồng chí Tăng Ngọc Chân - Phó Giám đốc TTYT đánh giá cao những nỗ lực và cống hiến của đồng chí Đặng Hữu Tuấn trong thời gian công tác tại đơn vị. Với 32 năm công tác tại TTYT huyện Yên Thế, cùng với lòng nhiệt huyết và yêu nghề, đồng chí đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến hết mình, cùng tập thể lãnh đạo đợn vị đưa TTYT huyện Yên Thế là một trong những đơn vị được ngành Y tế tỉnh đánh giá cao về sự phát triển mọi mặt. Trong suốt thời gian công tác tại đơn vị, đồng chí luôn nhiệt tình, tận tâm, quan tâm đến cán bộ, đồng nghiệp, hết lòng vì người bệnh…là tấm gương sáng để toàn thể CBVC của TTYT noi theo.

 

Đồng chí Ngô Quang Tuyến Đại diện các khoa/phòng tặng quà

chia tay đồng chí Đặng Hữu Tuấn

Tại buổi gặp mặt, BSCKII. Đặng Hữu Tuấn đã gửi tới các đồng chí, đồng nghiệp lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn chân thành nhất về những tình cảm mà các đồng chí, đồng nghiệp đã dành cho; đây là niềm động viên rất lớn đối với đồng chí trước khi chuyển công tác, đồng chí mong muốn trong thời gian tới Ban Giám đốc cùng tập thể cán bộ NVYT tại TTYT huyện Yên Thế luôn đoàn kết vượt qua khó khăn, thử thách giữ vững được truyền thống tốt đẹp, để từ đó có những bước phát triển mới trong sự nghiệp chăm sóc SKND trên địa bàn.

 

Các đồng chí trong Đảng ủy chụp ảnh lưu niệm với đồng chí Đặng Hữu Tuấn.

 

 Cũng trong buổi gặp mặt chia tay, Đảng ủy, Ban Giám đốc, đại diện Công đoàn TTYT, các khoa, phòng và 19 TYT xã, thị trấn đã tặng hoa, quà và chụp ảnh lưu niệm cùng đồng chí. Buổi gặp mặt đã thật sự để lại những ấn tượng sâu sắc đối với mọi thành viên trong cơ quan cũng như đồng chí Đặng Hữu Tuấn. Chia tay đồng chí Đặng Hữu Tuấn, tập thể CB,VC của Trung tâm không thể nói hết được những tình cảm của mình; rất mong muốn đồng chí Đặng Hữu Tuấn mãi là đồng nghiệp - đồng chí gắn bó và luôn nhớ tới TTYT và tập thể CB,VC Trung tâm Y tế huyện Yên Thế. Kính chúc đồng chí Đặng Hữu Tuấn và gia đình luôn Mạnh khoẻ - Hạnh phúc, tiếp tục phát huy tốt những thành tích đã đạt được để tiếp tục cống hiến cho đơn vị mới./.

 

                                                                                             BS. Vương Thị Thái

Trung tâm Y tế Yên Thế hưởng ứng tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ (01- 07/8/2022)

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ được tổ chức hàng năm từ ngày 01 đến ngày 07 tháng 8 nhằm khuyến khích, tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ và nâng cao sức khỏe trẻ em trên toàn thế giới. Với chủ đề “Giáo dục và hỗ trợ - đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ”, Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2022 nhấn mạnh đến vai trò trách nhiệm chung của toàn xã hội và cộng đồng trong việc bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid- 19 để góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hưởng ứng Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2022, Trung tâm Y tế huyện Yên Thế đã ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai đến 19/19 xã, thị trấn với nội dung tuyên truyền rộng rãi về tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay. Sữa mẹ không những đảm bảo sức khỏe lâu dài cho bà mẹ, trẻ em còn giúp nâng cao sức khỏe, bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong đại dịch Covid-19. Để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, cần thông tin cho phụ nữ mang thai và bà mẹ nuôi con nhỏ về các quy định phòng chống dịch Covid-19 cũng như lợi ích của việc cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh; sự cần thiết của việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, hỗ trợ thiết thực cho bà mẹ tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ đến 24 tháng hoặc lâu hơn và cách duy trì nguồn sữa khi bà mẹ trở lại làm việc sau 6 tháng nghỉ thai sản.

 Tổ chức các hoạt động truyền thông bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp, tư vấn nhóm tại cộng đồng; treo băng rôn, khẩu hiệu trong tuần lễ “Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ”. Tư vấn cho các bà mẹ mang thai, bà mẹ nuôi con nhỏ, gia đình về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ, cách cho trẻ bú đúng, cách duy trì nguồn sữa, cách vắt sữa và bảo quản nguồn sữa mẹ. Lồng ghép các buổi tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ trong những đợt cân trẻ, thăm hộ gia đình, thực hành dinh dưỡng tại cộng đồng, các buổi khám bệnh, tiêm chủng cho trẻ tại trạm y tế.

Tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ tại TTYT huyện Yên Thế

Tại Trung tâm Y tế triển khai Thực hiện chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ kể cả các trường hợp mổ đẻ nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh; Duy trì hoạt động tư vấn cho phụ nữ mang thai và bà mẹ về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ; hướng dẫn các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ cho con bú đúng, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 24 tháng và cách duy trì nguồn sữa mẹ.

Ngoài ra còn tuyên truyền tới các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tuân thủ Nghị định 100/NĐ-CP ngày 06/11/2014 của Chính phủ về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo; không tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ trong Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ, bú mẹ có lợi cho cả mẹ và con. Trẻ cần được bú sữa non, bú ngay trong vòng một giờ đầu sau sinh. Vì những lợi ích trên các bà mẹ hãy cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ đến 24 tháng để trẻ được phát triển toàn diện./.

 

                                                                             BS Vương Thị Thái.

 

Thị trấn Bố Hạ tăng cường Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Để chủ động Phòng, chống dịch bằng việc tiêm vắc xin phòng covid-19 cho trẻ từ đủ 5 đến 12 tuổi trên địa bàn bảo đảm độ bao phủ vắc xin sớm nhất và an toàn tiêm chủng; Sáng ngày 27/7/2022 Trạm Y tế TT Bố Hạ tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi   trên địa bàn.  Đối tượng tiêm đợt này là tất cả trẻ từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi sinh sống học tập tại địa bàn đã tiêm mũi 1 với khoảng cách ít nhất 28 ngày kề từ ngày tiêm mũi 1 và trẻ chưa tiêm vắc xin do phải hoãn tiêm, do mới đủ 5 tuổi.

Để đảm bảo các điều kiện về tiêm chủng; Trạm Y tế thị trấn đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Trường Tiểu học, Trường Mầm non thực hiện rà soát, đăng học sinh tại các khối lớp đủ điều kiện tiêm mũi 1 và mũi 2, tham mưu với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị trấn hỗ trợ nhân lực đón tiếp, hướng dẫn, cán bộ nhập liệu, cũng như đảm bảo an ninh trật tự tại điểm tiêm chủng.

Tiêm chủng COVID 19 cho trẻ em tại TT Bố Hạ

 Về công tác tổ chức, Trạm Y tế đã chủ động phân công cán bộ trạm phụ trách hỗ trợ từng khâu, từng vị trí như tiếp đón hướng dẫn phụ huynh làm phiếu đầy đủ theo mẫu, đo thân nhiệt, khám sàng lọc, thực hiện tiêm chủng theo đúng liều lượng, loại vắc xin cũng như việc tuân thủ việc theo dõi sức khỏe sau tiêm theo quy định của Bộ Y tế.

Kết thúc đợt tiêm có 220 trẻ trong đó trẻ tiêm mũi 1 là 70, mũi 2 là 150, tất cả trẻ sau tiêm đều được theo dõi sức khỏe ít nhất 30 phút tại điểm tiêm, buổi tiêm đã diễn ra an toàn, không có học sinh bị phản ứng sau tiêm, cũng như phải hoãn tiêm. Tại buổi tiêm chủng các gia đình, phụ huynh học sinh đã được cán bộ y tế hướng dẫn các biện pháp chăm sóc theo dõi sức khỏe của trẻ tại nhà, thông báo cho cán bộ y tế địa phương khi có dấu hiện phản ứng nghiêm trọng.

Khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm chủng cho trẻ em

Tính đến ngày 27/7/2022, toàn thị trấn Bố Hạ đã có 1.354 trẻ từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi trong đó trẻ được tiêm mũi 1 là 1.139 trẻ đạt 84,1%, mũi 2 là            459 đạt 34%, đối với những trẻ đủ điều kiện tiêm chủng nhưng chưa tiêm, TYT tiếp tục phối hợp với nhà trường và các ban, ngành của thị trấn tiếp tục tuyên truyền, vận động đến từng gia đình, từng phụ huynh để động viên cho con em mình đi tiêm chủng đầy đủ. Với phương châm tiêm vắc xin phòng Covid-19 được xác định là biện pháp hữu hiệu, an toàn nhất để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong thời gian tới, địa phương tiếp tục chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông, công tác tiêm chủng vắc xin Covi-19 đảm bảo đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra./.

                                                Lê Thị Phượng - TYT thị trấn Bố Hạ

 

User Online:1342

Total visited: 1400215