Trung tâm Y tế Yên Thế làm tôt công tác bảo đảm An toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022

|
查看数次:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Sở Y tế và UBND huyện về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu năm 2022. Để tăng cường công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu, Trung tâm Y tế huyện đã ban hành Công văn số 686/TTYT - YTCC&ATTP ngày 22/8/2022 để triển khai công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2022. Đợt cao điểm về công tác bảo đảm ATTP được diễn ra từ ngày 25/8/2022 - 15/09/2022.

Theo đó Trung tâm Y tế huyện đã triển khai các hoạt động nhằm đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2022 theo chức năng nhiệm vụ; tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch số 16/KH-SYT ngày 28/01/2022 của Sở Y tế Bắc Giang về triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc lĩnh vực Y tế trên địa bàn tỉnh năm 2022, chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2022. Tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP theo quy định; chủ động giám sát, phát hiện các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm về ATTP và kịp thời đề xuất với người có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về ATTP theo quy định; triển khai kiểm tra, hậu kiểm về ATTP theo kế hoạch được cấp trên phê duyệt. Kết quả Trong đợt cao điểm dịp Tết Trung thu, đơn vị đã tổ chức kiểm tra chuyên ngành và phối hợp kiểm tra liên ngành về ATTP 85 cơ sở, trong đó đã phát hiện 19 cơ sở vi phạm, tiến hành nhắc nhở 06 cơ sở và tham mưu UBND huyện xử phạt 13 cơ sở tổng số tiền là 17 triệu đồng.

Trung tâm Y tế đã giao cho Phòng Dân số và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tăng cường các hoạt động tuyên truyền kiến thức, pháp luật về ATTP gắn với thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân, chú trọng tuyên truyền, phổ biến kiến thức bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Trung thu; Phối hợp khoa YTCC&ATTP biên tập, sưu tầm, cung cấp tài liệu tuyên truyền về ATTP để cung cấp cho trạm Y tế các xã, thị trấn tuyên truyền đồng thời tổ chức tuyên truyền thường xuyên, tăng cường thực hiện nhằm truyền tải kiến thức, pháp luật, thông điệp về ATTP tới người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm và nhân dân trên địa bàn, góp phần làm thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo đảm ATTP đối với sức khỏe người tiêu dùng. Kết quả Trong đợt cao điểm dịp Tết Trung thu, toàn huyện đã treo 42 băng vượt đường, phát thanh 420 lượt, tập huấn 01 lớp với 50 đại biểu tham dự.

 

Tập huấn phổ biến kiến thức về An toàn thực phẩm dịp

Tết Trung thu tại TTYT huyện Yên Thế

Đối với Trạm Y tế các xã, thị trấn: chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho UBND, BCĐLN về ATTP xã, TT chỉ đạo, triển khai công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2022; Tổ chức đợt cao điểm thực hiện công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu diễn ra từ ngày 25/8/2022 - 15/9/2022, với các hoạt động tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức, pháp luật về ATTP trên các phương tiện truyền thông, chú trọng sử dụng hệ thống loa, đài của các thôn, khu phố và các hình ảnh trực quan (băng rôn, pano, áp phích, tờ rơi…) tại các chợ, khu trung tâm, khu vực đông dân cư để truyền tải thông điệp truyền thông; tổ chức quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung và tăng cường vi chất dinh dưỡng trên phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội và kinh doanh thương mại điện tử theo đúng quy định của pháp luật; công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn và hoạt động cung cầu thực phẩm an toàn theo chuỗi; duy trì đường dây nóng về ATTP tại các cấp; tập trung tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện đúng các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP  về cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, bảo quản và vận chuyển thực phẩm; yêu cầu về kiến thức, thực hành của người sản xuất, kinh doanh; Tuyên truyền, hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với bảo đảm ATTP; thực hành tốt bảo đảm ATTP trong tổ chức tiệc cỗ, bữa ăn gia đình; hướng dẫn, khuyến cáo người dân nâng cao nhận thức về tác hại của việc lạm dụng rượu bia, không uống cồn công nghiệp, không sử dụng sản phẩm rượu tự chế, không sử dụng sản phẩm rượu không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc xuất xứ; thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Đồng thời tiến hành thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; đề xuất với người có thẩm quyền kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về ATTP; Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và các sự cố về ATTP; bố trí nguồn lực, sẵn sàng triển khai, khắc phục hậu quả khi xảy ra ngộ độc thực phẩm theo quy định.

Do có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự kiên quyết của các ngành quản lý về ATTP đặc biệt là ngành Y tế tại địa phương nên trong dịp Tết Trung thu năm 2022, toàn huyện không xẩy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào, người dân đặc biệt là các em nhỏ đón Tết Trung thu an toàn, vui vẻ./.

                                                                   BS. Vương Thái

 

User Online:1306

Total visited: 27128996