Đuối nước và một số kỹ năng phòng tránh đuối nước ở trẻ em

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Hằng năm, khi mùa hè đến cũng là thời điểm xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm, để lại nỗi đau cho gia đình và cộng đồng. Đuối nước không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ,... mà còn có thể xảy ra ngay tại nhà ở, trường học, nơi làm việc... Vì vậy, mỗi người cần trang bị thêm cho mình kiến thức về cách phòng tránh và kĩ năng xử trí tai nạn đuối nước để vận dụng vào thực tế khi gặp các tình huống này xảy ra.

Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Một số trường hợp chết đuối mà trong phổi không có nước là do người không biết bơi bất ngờ bị chìm trong nước, nạn nhân hoảng sợ khiến các phản xạ bị rối loạn làm cơ thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân không thở được dẫn đến thiếu oxy não và bất tỉnh. Nắp thanh quản bị đóng nên nước cũng không vào phổi được và dẫn đến tử vong.

Description: D:\Năm 2023\Anh\Đuối nước\1.jpg

Không nên để trẻ chơi ở gần hồ, ao, sông, suối, bể nước

nếu không có sự giám sát của người lớn.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã liên tục xảy ra những vụ trẻ em đuối nước thương tâm, khiến dư luận hết sức lo lắng. Vấn đề phòng, chống đuối nước cho trẻ em càng trở lên bức thiết hơn bao giờ hết. Theo thống kê của Sở Lao động thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xảy ra 10 vụ đuối nước làm 11 trẻ tử vong tại 5 huyện.

Nguyên nhân đuối nước là do người lớn, trẻ em thiếu kiến thức về mối nguy hiểm, các yếu tố nguy cơ, và kỹ năng phòng tránh đuối nước; do môi trường có những yếu tố nguy cơ như: Sông, hồ, suối, ao…không có biển cảnh báo nguy hiểm; Mưa to, lũ lụt xảy ra thường xuyên; Những nơi có sông suối hồ ao, trẻ em không biết bơi hoặc biết bơi nhưng chủ quan không lường hết được sự nguy hiểm.

Khi bị đuối nước hãy nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi mặt nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao hoặc chèo thuyền vớt nạn nhân lên. Tuyệt đối không nên nhảy xuống nước cứu người khi không biết bơi. Đặt nạn nhân nằm chỗ khô ráo, thoáng khí; Nếu nạn nhân bất tỉnh, hãy kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực có di động hay không;  Nếu lồng ngực không di động, tức là nạn nhân ngừng thở thì phải hô hấp nhân tạo (thổi ngạt bằng miệng) ngay lập tức. Sau khi thổi ngạt 2 cái, cần kiểm tra xem tim nạn nhân còn đập hay không bằng cách bắt mạch cảnh, bẹn, hoặc áp tai vào lồng ngực bên trái xem có tiếng tim đập không. Nếu không bắt được mạch chứng tỏ tim nạn nhân đã ngừng đập, cần phải hô hấp nhân tạo kèm theo ép tim ngoài lồng ngực (ép ở 1/2 dưới xương ức bên trái) theo tỷ lệ 15/2 (nghĩa là ép tim 15 cái thì thổi ngạt 2 cái) nếu có 2 người, hoặc 30/2 nếu có 1 người. Sau đó vừa làm vừa đưa nạn nhân đi bệnh viện.

Nếu nạn nhân còn tự thở, cho nạn nhân nằm nghiêng sang một bên. Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm. Nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất vì có thể sẽ xảy ra khó thở tái diễn (khó thở thứ phát) vài giờ sau ngạt nước.

Description: D:\Năm 2023\Anh\Đuối nước\4.jpg

Hãy cho trẻ học kỹ năng bơi phòng tránh đuối nước

Để phòng tai nạn đuối nước, trẻ em khi bơi phải được người lớn giám sát thường xuyên; không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm. Khi bơi phải có phao bơi an toàn; Không cho trẻ chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố. Đối với gia đình có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước, nếu bắt buộc phải có thì nên đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được.

Đối với những nhà có hồ bơi nên rào kín xung quanh và cửa có khóa để trẻ em không mở cửa được, có hệ thống báo động khi trẻ em vào. Nên cho trẻ tập bơi sớm (trên 4 tuổi).

Yên Thế là nơi có rất nhiều ao hồ, kênh, rạch, sông, suối…tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước. Việc phòng ngừa tai nạn thương tích ở trẻ em nói chung và đuối nước nói riêng là rất cần thiết, đòi hỏi phải có sự đồng bộ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Các địa phương có ao hồ, sông suối thì cắm biển cảnh báo; mọi gia đình và toàn thể xã hội cùng nâng cao nhận thức về phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xẩy ra./.

 

                                                BS. Vương Thị Thái

 

         

 

User Online:2473

Total visited: 27347862