Trung tâm Y tế Yên Thế hưởng ứng tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ (01- 07/8/2022)

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ được tổ chức hàng năm từ ngày 01 đến ngày 07 tháng 8 nhằm khuyến khích, tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ và nâng cao sức khỏe trẻ em trên toàn thế giới. Với chủ đề “Giáo dục và hỗ trợ - đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ”, Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2022 nhấn mạnh đến vai trò trách nhiệm chung của toàn xã hội và cộng đồng trong việc bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid- 19 để góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hưởng ứng Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2022, Trung tâm Y tế huyện Yên Thế đã ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai đến 19/19 xã, thị trấn với nội dung tuyên truyền rộng rãi về tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay. Sữa mẹ không những đảm bảo sức khỏe lâu dài cho bà mẹ, trẻ em còn giúp nâng cao sức khỏe, bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong đại dịch Covid-19. Để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, cần thông tin cho phụ nữ mang thai và bà mẹ nuôi con nhỏ về các quy định phòng chống dịch Covid-19 cũng như lợi ích của việc cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh; sự cần thiết của việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, hỗ trợ thiết thực cho bà mẹ tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ đến 24 tháng hoặc lâu hơn và cách duy trì nguồn sữa khi bà mẹ trở lại làm việc sau 6 tháng nghỉ thai sản.

 Tổ chức các hoạt động truyền thông bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp, tư vấn nhóm tại cộng đồng; treo băng rôn, khẩu hiệu trong tuần lễ “Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ”. Tư vấn cho các bà mẹ mang thai, bà mẹ nuôi con nhỏ, gia đình về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ, cách cho trẻ bú đúng, cách duy trì nguồn sữa, cách vắt sữa và bảo quản nguồn sữa mẹ. Lồng ghép các buổi tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ trong những đợt cân trẻ, thăm hộ gia đình, thực hành dinh dưỡng tại cộng đồng, các buổi khám bệnh, tiêm chủng cho trẻ tại trạm y tế.

Tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ tại TTYT huyện Yên Thế

Tại Trung tâm Y tế triển khai Thực hiện chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ kể cả các trường hợp mổ đẻ nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh; Duy trì hoạt động tư vấn cho phụ nữ mang thai và bà mẹ về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ; hướng dẫn các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ cho con bú đúng, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 24 tháng và cách duy trì nguồn sữa mẹ.

Ngoài ra còn tuyên truyền tới các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tuân thủ Nghị định 100/NĐ-CP ngày 06/11/2014 của Chính phủ về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo; không tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ trong Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ, bú mẹ có lợi cho cả mẹ và con. Trẻ cần được bú sữa non, bú ngay trong vòng một giờ đầu sau sinh. Vì những lợi ích trên các bà mẹ hãy cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ đến 24 tháng để trẻ được phát triển toàn diện./.

 

                                                                             BS Vương Thị Thái.

 

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:1433

Số lượt truy cập: 109220